15 มี.ค. 2558

กระเพาะปลา

กระเพาะปลา (ถุงลมปลา)

-กระเพาะปลามีหลายแบบ แล้วแต่ความชอบ เมื่อซื้อมาจัดการล้างซะ  (นำกระเพาะปลามาแช่ในน้ำ หรือบางครั้งเร่งด่วน ใช้ต้มในน้ำให้เดือดนิ่ม แล้วค่อยๆบีบน้ำ "น้ำและน้ำมันออกมาพร้อมกัน"  ทำซ้ำหลายๆครั้ง ขั้นต่ำ 3น้ำ สะเด็ดน้ำไว้)
-โครงไก่ กระดูกซุป ต้มน้ำสต๊อกไว้ โดยใส่เพื่อนรักสามโลก ขิง
-น่องไก่เล็กหรือใหญ่แล้วแต่ความต้องการหรือความชอบ
-เห็ดหอมแช่น้ำนิ่มบีบน้ำทิ้ง คั่วกระทะที่มีน้ำมันเล็กน้อยให้หอม หั่นชิ้นตามต้องการ
-เลือดไก่ หรือเลือดหมูหั่นชิ้นตามต้องการ ต้มในน้ำเกลือทิ้งแช่น้ำเย็นพักไว้
-เครื่องในไก่ถ้าชอบ เมื่อซื้อมา ให้ลอกเอาพวกไขมันเกาะๆไว้ให้เกลี้ยง หมักเกลือไว้ซักพักหนึ่ง แล้วล้างน้ำเกลือทิ้งอีกหลายๆรอบจนหมดกลิ่นคาว
-ผักชีโรยหน้า (เก็บรากไว้ตะหากเดี๋ยวทุบใส่ในหม้อกระเพาะปลา)
-แป้งมัน+น้ำเปล่า
-ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล -ซีอิ้วดำ(เล็กน้อยไว้แต่งสี)
-เส้นหมี่ แช่น้ำให้นิ่ม ลวก พักสะเด็ดน้ำไว้
-หน่อไม้ดองหั่น (ได้มาต้มน้ำ+น้ำตาลเล็กน้อย ทำให้หมดกลิ่นเร็วและกรอบ )สะเด็ดน้ำพักไว้

-ตั้งน้ำสต๊อกให้เดือด ใส่เพื่อนรักสามโลกลงไป และขิงเมื่อเดือด เทน่องไก่และเครื่องในลงไปต้มให้สุก เมื่อสุกตักขึ้น หรือจะแยกเป็นหม้อของเครื่องตะหากได้เลยเหมือนทางร้านเขานิยมทำ ปรุงรสตามชอบแล้วตีแป้งให้น้ำข้นเหนียวหน่อยสำหรับหม้อเครื่องแยกนะคะ





                                         กระเพาะปลาต้มไว้ตักเป็นชิ้นๆ เห็นรากผักชีลอยเลย


                                                            หม้อเครื่องกระเพาะปลา





เห็ดหอมแช่น้ำไว้ผัดคั่วในกระทะกับน้ำมันเพื่อใส่ต้มลงในหม้อ











                                                             เส้นหมี่ลวกรอได้เลย



                                                        ผักชีไว้โรยหน้า เก็บรากไว้ต้มน้ำซุป




                                                        เลือดต้องมาต้มในน้ำเกลือก่อน



เลือดหมูหรือเลือดไก่ถ้าได้มา ต้มในน้ำเดือดใส่เกลือเล็กน้อย (ต้มน้ำทิ้ง) สะเด็ดน้ำหมาดแล้วค่อยใส่ในหม้อกระเพาะปลา
**เลือดจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่บ้าน ไม่กินไม่ต้องใส่
-หม้อต่อมาเป็นหม้อกระเพาะปลา ตั้งน้ำซุปให้เดือด ทุบขิงแก่ลงไป 2 แว่น (ดับคาวและสาบน้ำมันตกค้าง) ใส่เพื่อนรักสามโลกลงไป เทเห็ดหอมลงไปตามด้วยกระเพาะปลา หน่อไม้ เลือด รากผักชีอีกหนึ่งส่วน ปรุงรสตามชอบ ตีแป้งให้น้ำข้น ปรุงรสและสีให้ถูกใจ (อาจจะใส่เหล้าก่อนเสริฟถ้ามี) เวลาตักเสริฟจัดเป็นส่วนๆ แล้วค่อยโรยพริกไทย  หรือจะใส่รวมๆตามสะดวกแต่ละบ้าน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น