7 มี.ค. 2558

ปลาจะระเม็ด นึ่งเต้าซี่

 


ปลาจะระเม็ดนึ่งเต้าซี่


ปลาจะระเม็ดขาวนึ่งความอร่อยสู้เนื้อปลาเต๋าเต้ยไม่ได้ 



ปลาจะระเม็ดเต๋าเต้ย ตัวหนากว่า เนื้ออร่อยมากกว่า นึ่งนานเนื้อไม่หยาบ  


-ปลาจะระเม็ดขาว 1 ตัว
-หมูบดหรือหมูสามชั้นหรือหมูอะไรตามชอบ ประมาณ 1/2 ขีด
-กระเทียมสับ 1 ทัพพี
-บ๊วยดอง 1 เม็ด (จับบี้เลย)
-เต้าซี่ 1 ชต. (ถ้าไม่มีหาซื้อยากใช้เต้าเจี้ยวแทน)
-น้ำตาลทราย ประมาณ 1 ชช.
-ซอสหอยนางรม ประมาณ 2 ชต.
-ซีอิ้วขาว ประมาณ 1 ชต.
-พริกเหลือง 1 เม็ด (ประดับตกแต่งและให้กลิ่นและรสเผ็ดนิดๆ)
-น้ำมันพืชเล็กน้อย 1 ชต. (กรณีที่ใช้หมูไม่มีมันเพราะใช้คลุกหมูให้ดูน่ากิน)
-เห็ดหอมแช่น้ำแล้ว(ผ่านกระบวนการเจียวกับน้ำมันให้หอมด้วย) ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้
-เกลือเล็กน้อยไว้ตอนล้างหมักปลา 1 ชช หยิบมือเล็กๆ ทำให้เนื้อปลารัดตัว


วิธีทำ
-ล้างปลาทำความสะอาด บั้งตัวปลาไว้  เคล้าเกลือพักไว้ 10 นาทีแล้วล้างน้ำซ้ำอีกครั้งสะเด็ดน้ำรอหมัก
-หันไปเตรียมเครื่องโปะปลาคือนำหมูผสมกับน้ำตาล ซีอิ้ว น้ำมันหอย กระเทียมสับ บ๊วยดอง เต้าเจี้ยวคลุกเคล้าให้เข้ากัน
-นำปลาวางในจาน เอาหมูที่ปรุงรสไว้แล้วโปะลงที่ตัวปลาเกลี่ยหมูให้ทั่วปลา จัดเรียงอาจจะเรียงด้วยเห็ดหอม และพริกเหลือง หรือสิ่งตกแต่งอย่างอื่นตามต้องการ

-นำปลานึ่งประมาณ 15 นาที หากเป็นเต๋าเต้ยขนาดน้ำหนัก 8 ขีด ใช้เวลานึ่ง ประมาณ 20-25 นาที







ปลาจะระเม็ดล้างแล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นวันรุ่งขึ้นนำมาจัดในจาน 




เต้าซี่ผสมกับสารพัดซอสตามด้วยน้ำตาล 



บ้วยดองนำมาบดเติมน้ำนิด (เพราะเค็มมาก) เดี๋ยวปลาหมดอร่อย




หมูนำไปหมักกับซอสและกระเทียมครบแล้วโปะลงไปที่ปลา 



 สภาพปลาที่โบ๊ะหมูแล้วเตรียมขึ้นเตา



เตรียมนึ่งแล้วจ้า 
เมื่อนึ่งเสร็จก็ภาพนี้เลยจ้า ภาพก่อนนึ่งกับหลังนึ่ง ไม่เหมือนกันเพราะทำ 2 ตัวจ้า












































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น