15 มี.ค. 2558

สเต็กเนื้อ (แบบมั่วๆ) สูตร 1




เลือกเนื้อแบบมันแทรกสวยๆ หั่นเลือกความหนาตามความชอบ (ที่บ้าน  1 1/2 นิ้ว)
เนื้อวัว 1 กก.
เกลือป่น 1 ชช. ถ้าไม่ชอบเค็ม ลดลงอีกหน่อยจากสูตร
พริกไทยดำป่นละเอียด 2 ชช.
อาจจะเพิ่มกระเทียมโขลกลงไปเล็กน้อย
น้ำตาลทราย  2 ชช.
น้ำมันหอย  2 ชต.
วูสเตอร์ซอส 2 ชต.
****เบกกิ้งโซดา 1 ชช. ผสมน้ำเล็กน้อยนวดเพื่อจะได้นวดได้ทั่วถึง ถ้าไม่มีเวลานวด***หรือบ้านใครไม่มี ใช้ผงฟู ละลายน้ำ 1 ชช กับน้ำเช่นกัน หมักค้างไว้ ประมาณ 10-20 นาที นำไปล้างให้สะอาดแล้วค่อยนำมาหมักกับส่วนที่เหลือในสูตร


บางครั้ง อาจจะประยุกต์หลากหลายสูตรลงในอาหารก็ได้ไม่เสียหาย  ** ถ้าต้องการให้นุ่มนาน เนื้อฉ่ำ ควรหมักใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง ต่อ เนื้อ 1 กก.


พริกไทยดำ 



แอบโขลกเครื่องเทศลงไปเพิ่ม เช่น กระเทียม

เมื่อได้ครบตามสูตรหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจะมากกว่านั้นแช่ตู้เย็นเลยจ้า ที่บ้านชอบหมักแบบใส่ช่องฟรีส อยากกิน จับมาค่อยๆละลาย ทำกินสบายจ้า ฉาบกระทะ หรือจะปิ้ง ก็จะเป็นการดูเนื้อสุกในสูตรการปิ้งหรือฉาบกระทะอีกทีว่าสุกกำลังกิน  สุกมาก เหนียว แห้งกระด้าง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น