19 มี.ค. 2558

ปากเป็ดทอด

ปากเป็ดทอด


1.ปากเป็ดซื้อมา 1กก.ล้างทำความสะอาดเอาพวกเทียนในหลอดลมเป็ดกับขนตามหนังปากล่างกับเปลือกลิ้นออก ล้างน้ำสะเด็ดน้ำ
2.น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย  1 ชต พอปรุงรสหวานเล็กน้อย
3.ซอสถั่วเหลือง 1-2 ชต คลุกเคล้าแต่งสีให้น่ากิน
4.เกลือ 1/4-1/2 ชช. ปรุงรสเค็ม
5.ผงพะโล้ 1ชช.
6.เพื่อนรัก 3 โลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) 1 ชช (ที่ใส่น้อยเพราะไม่อยากให้กลิ่นกลบกลิ่นผงพะโล้
7.แป้งอเนกประสงค์ไว้โปรยๆ หน่อยเพื่อให้ปากเป็ดแห้งก่อนทอด

เมื่อล้างทำความสะอาดแล้วสะเด็ดน้ำ หันไปหมวดเครื่องปรุง จับเครื่องปรุงเครื่องเทศ เทใส่ละลายให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มนำหวานตาม หลังจากนั้นค่อยๆตวงราดคลุกเคล้าปากเป็ดให้ทั่ว ตามสูตรต่อ 1 กก. รับรองไม่เค็ม ก่อนทอดก็โปรยปรายตัวแป้งบางๆ (หรือจะซับน้ำที่ปากเป็ดออกด้วยผ้าแล้วโปรยแป้งบางๆทอดก็จะอร่อยอ่ะจ้า) บางสูตรเขาก็ผ่าปากเป็นแบ่งครึ่ง เลยจ้า ทอดง่ายกรอบทั้งอันเลย







ได้ของมามีทั้งน้ำเมือก ล้างทำความสะอาดให้ดี








เหลืองๆกาบเป็นหนังที่กินไม่ได้อยู่รอบๆปากเป็ด







จับคลุกเคล้าให้ทั่ว ก่อนทอดจับสะเด็ดน้ำปรุงทั้งหลายให้หมาดก่อนทอดหรือจะใช้แป้งเอนกประสงค์โรยเล็กน้อยเพื่อให้น่ากิน





ลงมือทอดให้สีออกเข้ม คอยคุมไฟเตาให้ดีๆหล่ะ



เมื่อทอดเสร็จก็เตรียมน้ำจิ้มได้เลย สะดวกสุดก็ซอสพริกศรีราชา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น