13 มี.ค. 2558

กล้วยตากทอด (กล้วยเล็บมือนางตากทอด)









กล้วยตากทอด

-กล้วยตาก จะกล้วยตากพันธุ์ใดก็ได้ วันนี้สาธิต กล้วยเล็บมือนางตากจ้า ตากนานแล้วสีไม่สวยเลยเอามาทอด ตากใหม่ๆ สีทองสวยน่ากิน สีไม่น่ากินแปลรูปขนมอย่างอื่นเลยจ้า ประมาณ 30 ลูกเล็กนิดเดียว
-กะทิ ประมาณ1/2 ถ. (เย็น)
-น้ำเปล่าเย็น 1/2 ถ. (อาจจะมากหรือน้อยกว่าก็ได้
-แป้งทอดกรอบ ประมาณ 3/4 ถ. หรือมากกว่าถ้าต้องการข้นหรือไม่ข้น แป้งที่ชุบจะหนาหรือบางตามตัวแป้งและน้ำ
-เกลือประมาณ 1/4 ชช. หรือมากกว่าถ้าชอบเค็ม
 ***น้ำตาลไม่ต้อง ความหวานของกล้วยตากจะทำให้ทอดแล้วไหม้ง่ายมาก เวลาทอดควบคุมดูให้ดีไฟปานกลาง ทอดจนตัวแป้งสี ทอง ตอนอยู่ในกระทะ ตัวกล้วยจะนิ่ม ต้องวางสะเด็ดน้ำมัน ตัวกล้วยตากจะกลับคืนสภาพอย่างเดิม (ทอดแล้วอิงกับการดูที่แป้งทอดอย่างเดียว) ห้ามไฟแรงเพราะจะทำให้กล้วยไหม้ กล้วยหวานจะไหม้ง่ายมากๆ



กล้วยวันนี้ที่ทำคือกล้วยเล็บมือนาง (เล็กจริงๆ)





นำลงทอดในกระทะขณะน้ำมันร้อน ใส่ลงไปคอยดูให้ดี เพราะจะไหม้ง่ายกว่าการทอดกล้วยธรรมดา 




ทอดพอให้แป้งเหลืองทอง (งานนี้แก่ไปหน่อย) 



อร่อยค่า งวดหน้าคงใส่แป้งเยอะขึ้นคงต้องผสมให้กระทิน้อย (แต่ในสูตรกระทิกำลังดีแล้ว ) 



ทอดเสร็จ(งวดหน้าจะเติมแป้งให้เยอะกว่านี้ อยากให้ชุบหนากว่านี้อีกนิด)


 


งานนี้ใช้กล้วยน้ำว้าตากทอด เพิ่มตัวแป้งมากขึ้น กล้วยก็ใบใหญ่ขึ้นน่ากินอีกเยอะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น