19 มี.ค. 2558

ไม่ใช่คลิป วิธีล้างทำความสะอาดกระเพาะหมู ^+++^






วิธีล้างทำความสะอาดกระเพาะหมู



ซื้อมา 2 ใบ ดิบๆ เลือกเอาแบบสวยๆเลย (หัวท้ายกระเพาะส่วนที่หนาที่สุดต้องอยู่ เพราะมันอร่อยมาก)





เลาะเอามันออกอย่าให้ผิวฉีก 



ขยำเกลือจนน้ำเมือกเหนียวๆออกแล้วขยำน้ำ นำไปฉาบในกระทะ 



สภาพหลังการฉาบกระทะจะมีคราบสีขาวและเหลืองๆ  



ลอกทิ้งโดยใช้มีดหรือช้อนขูดอย่าให้ผิวกระเพาะขาด (ไม่งั้นตอนตุ๋นยิ่งฉีก)


ล้างเมื่อทำความสะอาดเรียบร้อย



บุบพริกไทยขาวแตกแล้วยัดใส่ในกระเพาะ



ใช้ไม้กลัดกันพริกไทยกระจายออกมา 


เมื่อตุ๋นเสร็จ
เวลาต้มหมั่นกดกระเพาะหมูให้จมเพราะตอนกดอากาศในกระเพาะหมูจะออกมาแล้วดูดน้ำซุปเข้าไปเจอกับพริกไทย น้ำที่อยู่ในกระเพาะหมู หอม เผ็ด อร่อย  การต้ม ต้มเดือดประมาณ 40 นาที คอยกลับด้านทุกๆ 20 นาที  (ความเนียวหนุบหนับจะพอดี) ทั้งนี้ในน้ำซุปบางบ้านอาจจะมีกระดูกหมูสับเป็นท่อนๆ ลงไปต้มเพิ่มได้ แต่งานนี้เราใช้น้ำสต๊อกมาต้ม ให้ความหวาน ซดกันเพียวๆเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น