วิธีล้างทำความสะอาดกระเพาะหมู
ซื้อมา 2 ใบ ดิบๆ เลือกเอาแบบสวยๆเลย (หัวท้ายกระเพาะส่วนที่หนาที่สุดต้องอยู่ เพราะมันอร่อยมาก) |
เลาะเอามันออกอย่าให้ผิวฉีก |
ขยำเกลือจนน้ำเมือกเหนียวๆออกแล้วขยำน้ำ นำไปฉาบในกระทะ |
สภาพหลังการฉาบกระทะจะมีคราบสีขาวและเหลืองๆ |
ลอกทิ้งโดยใช้มีดหรือช้อนขูดอย่าให้ผิวกระเพาะขาด (ไม่งั้นตอนตุ๋นยิ่งฉีก) |
ล้างเมื่อทำความสะอาดเรียบร้อย |
บุบพริกไทยขาวแตกแล้วยัดใส่ในกระเพาะ |
ใช้ไม้กลัดกันพริกไทยกระจายออกมา |
เมื่อตุ๋นเสร็จ |
เวลาต้มหมั่นกดกระเพาะหมูให้จมเพราะตอนกดอากาศในกระเพาะหมูจะออกมาแล้วดูดน้ำซุปเข้าไปเจอกับพริกไทย น้ำที่อยู่ในกระเพาะหมู หอม เผ็ด อร่อย การต้ม ต้มเดือดประมาณ 40 นาที คอยกลับด้านทุกๆ 20 นาที (ความเนียวหนุบหนับจะพอดี) ทั้งนี้ในน้ำซุปบางบ้านอาจจะมีกระดูกหมูสับเป็นท่อนๆ ลงไปต้มเพิ่มได้ แต่งานนี้เราใช้น้ำสต๊อกมาต้ม ให้ความหวาน ซดกันเพียวๆเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น