15 มี.ค. 2558

ต้มจืดหน่อไม้สด


การต้มจืดหน่อไม้  
เมื่อซื้อหน่อไม้มาปอก (ระวังขนที่หน่อไม้ด้วยหรือถ้าทางร้านประสงค์ปอกก็ให้เขาปอกให้ดีกว่าจ้า)  เมื่อปอกนำกลับมาก็ทำการตัดแต่งส่วนที่แก่เป็นเสี้ยนออก (จากหัวใหญ่เหลือหัวนิดเดียว)  และอีกกรณีกลัวหน่อไม้ขม (เราเคยนะ ต้มแล้วหน่อไม้ขม ) เมื่อหั่นเป็นชิ้นตามต้องการให้ตั้งน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย (พอปะแล่มปะแล่ม) ลงไปต้มน้ำทิ้ง 1น้ำ เมื่อต้องการทำแกงจืดใดๆก็ตามหรือจะแกงก็ค่อยนำไปปรุงอาหาร

อย่างวันนี้ต้มน้ำแกงหน่อไม้สดใส่กระดูกหมูใบพาย (ตามฟอร์มเดิม) คือ ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ปรุงรสชาติตามใจชอบแล้วก็นำหน่อไม้ที่ต้มและสะเด็ดน้ำไว้ใส่ลงไป เมื่อเดือดอีกครั้งปิดเตาจ้า แหม อาจจะทำการเติม เห็ดหอมแห้งอีกอย่างหรือจะแครอทเพื่อนแต่งสีสันก็ได้นะ





ปอกเปลือกเอง สะใจกว่า (โดยส่วนตัว อิอิ )




เริ่มบรรเลงกันเลย หั่นๆ ฝานๆ







จัดการประเดิมโดยการลวก หรือต้มน้ำทิ้งก่อน 1 รอบ กันขม





ต้มเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย









เดือดสุกแล้วแช่น้ำเย็นและสะเด็ดน้ำ แต่ถ้าจะเก็บข้ามวัน ขอแนะนำให้แช่น้ำไว้


เพิ่มคำอธิบายภาพ



เมื่อต้มสุกสีแบบนี้หล่ะจ้าพร้อมปรุง จะต้ม ผัด แกง สารพัด ไม่ขมแน่






งานนี้เริ่มบรรเลงต้มจืดหน่อไม้สด ใส่เห็ดหอม และกระดูกอ่อนใบพายจ้า




ตอนเสริฟ ช้อนมันที่ลอยออก ตามสะดวกจ้า



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น