การต้มจืดหน่อไม้
เมื่อซื้อหน่อไม้มาปอก
(ระวังขนที่หน่อไม้ด้วยหรือถ้าทางร้านประสงค์ปอกก็ให้เขาปอกให้ดีกว่าจ้า)
เมื่อปอกนำกลับมาก็ทำการตัดแต่งส่วนที่แก่เป็นเสี้ยนออก
(จากหัวใหญ่เหลือหัวนิดเดียว) และอีกกรณีกลัวหน่อไม้ขม
(เราเคยนะ ต้มแล้วหน่อไม้ขม ) เมื่อหั่นเป็นชิ้นตามต้องการให้ตั้งน้ำเดือด
ใส่เกลือเล็กน้อย (พอปะแล่มปะแล่ม) ลงไปต้มน้ำทิ้ง 1น้ำ เมื่อต้องการทำแกงจืดใดๆก็ตามหรือจะแกงก็ค่อยนำไปปรุงอาหาร
อย่างวันนี้ต้มน้ำแกงหน่อไม้สดใส่กระดูกหมูใบพาย
(ตามฟอร์มเดิม) คือ ต้มน้ำซุปกระดูกหมู
ปรุงรสชาติตามใจชอบแล้วก็นำหน่อไม้ที่ต้มและสะเด็ดน้ำไว้ใส่ลงไป
เมื่อเดือดอีกครั้งปิดเตาจ้า แหม อาจจะทำการเติม
เห็ดหอมแห้งอีกอย่างหรือจะแครอทเพื่อนแต่งสีสันก็ได้นะ
ปอกเปลือกเอง สะใจกว่า (โดยส่วนตัว อิอิ )
ปอกเปลือกเอง สะใจกว่า (โดยส่วนตัว อิอิ )
เริ่มบรรเลงกันเลย หั่นๆ ฝานๆ
จัดการประเดิมโดยการลวก หรือต้มน้ำทิ้งก่อน 1 รอบ กันขม
ต้มเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย
เดือดสุกแล้วแช่น้ำเย็นและสะเด็ดน้ำ แต่ถ้าจะเก็บข้ามวัน ขอแนะนำให้แช่น้ำไว้
เพิ่มคำอธิบายภาพ เมื่อต้มสุกสีแบบนี้หล่ะจ้าพร้อมปรุง จะต้ม ผัด แกง สารพัด ไม่ขมแน่ |
งานนี้เริ่มบรรเลงต้มจืดหน่อไม้สด ใส่เห็ดหอม และกระดูกอ่อนใบพายจ้า
ตอนเสริฟ ช้อนมันที่ลอยออก ตามสะดวกจ้า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น