17 มี.ค. 2558

ผัดใบปอ

ใบปอสด



การทำใบปอสด เมื่อเด็ดจากต้นแล้ว ให้เด็ดแยกเป็นใบๆ ล้างสะเด็ดน้ำรอ

ตั้งน้ำให้เดือดในหม้อเติมเกลือ ให้รสชาติในน้ำเป็นน้ำเค็มเกลือจัดๆจริงแท้ๆ
เอาใบปอลงไปลวก ในน้ำเดือด นำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้ ตากให้หมาดๆ เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน


ส่วนใครต้องการผัด ก็เมื่อลวกเสร็จก็จัดการล้างน้ำเย็น แล้วจับบีบคั้นน้ำออก (น้ำเหนียวเป็นกาวเลย)
ล้างอยู่หลายๆครั้ง หลายน้ำ ให้หายเค็ม แล้วบีบน้ำให้หมาด ใส่ตระแกงรอการผัด

การผัดใบปอ

1.กระเทียม (ยิ่งเยอะยิ่งอร่อย)
2.เต้าเจี้ยว เหมือนผัดผักทั่วๆไป หรือใครชอบมากก็ใส่เยอะระวังเค็มเกิน 1-2 ชต.แล้วแต่ปริมาณของใบปอ
3.หมูสับ   ตามชอบ
4.ใบปอที่เตรียมไว้ประมาณ 1 จาน
5.น้ำมันสำหรับผัด
6.ซีอิ้วขาว(กรณีที่ไม่เค็ม)
7.พริก(ถ้าชอบเผ็ด)



ก่อนอื่นตั้งกระทะเจียยวกระเทียมให้เหลืองกรอบแล้ว เก็บกระเทียมขึ้นก่อนเลยเหลือน้ำมันเจียวกระเทียมคากระทะไว้ เทเต้าเจียวลงไปผัดให้หอมและตามด้วยหมูและใบปอ ผัดจนหอมปรุงรสตามชอบ(เผอิญเป็นคนไม่ชอบผัก แต่พอจะทำได้ 5555)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น