7 มี.ค. 2558

ไก่ห่อสาหร่าย



ไก่ห่อสาหร่าย


-เนื้อไก่ ส่วนสะโพก หมักปรุงรสตามชอบ
-สาหร่ายแผ่นๆ จับตัดเป็นชิ้นๆ ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
-แป้งทอดกรอบ
-ซอสเทริยากิหรือจะโชยุก็ได้
-น้ำตาล ถ้าใช้เทริยากิ น้ำตาลใช้น้อย ถ้าโชยุ ใช้น้ำตาลเยอะ หรือจะปรุงรสตามชอบก็ได้ แต่ระวัง โชยุแต่ละยี่ห้อ เค็ม หอม ดำ แตกต่างกัน ที่ทำนี่ใช้เทริยากิ แต่บางครั้ง จะใช้โชยุ (บังเอิญว่าไอ้ญี่ห้อที่ซื้อมันไม่อร่อยซักอย่าง)


เมื่อหมักไก่เสร็จพักไว้ประมาณ 20 นาที จะนำไปแช่เย็นหรือไม่แช่ก็ได้
หันไปตัดสาหร่ายห่อข้าวให้เป็นเส้นยาวคาดหน้า 1 แผ่นถ้าแบบเป็นซองที่เราซื้อกินกัน ไม่กรอบอย่าทิ้ง นำมาทำไอ้เจ้านี่แหละ เพียงแต่แบ่งให้เส้นแถบ ผอมลง
-หยิบสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้นๆ  ประมาณ ขนาด 2 x3 นิ้ว ไม่ต้องซีเรียสกับการหั่น ๆเป็นชิ้นใหญ่ๆ นั่นแหละ
-แป้งทอดกรอบแบบแห้ง รอไว้ในจาน (ลืมถ่ายรูป)
-เมื่อนำสาหร่ายพันรอบชิ้นไก่เสร็จรีบ นำไก่ที่ห่อแล้วลงคลุกแป้งแห้ง ไม่ทั่วไม่เป็นไร หย่อนลงกระทะเลย แบบที่เห็นในรูปจ้า ทอดแล้วสีจะออกเหลืองทอง ตักขึ้น
-รอเสริฟกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้ หรือซอสมะเขือเทศก็ได้จ้า ถ้าสไตล์ญี่ปุ่นหน่อยก็ซอสเทริยากิ เจือจางกับน้ำเล็กน้อยอาจจะเติมแป้งเพื่อเพิ่มความข้นในการทำน้ำจิ้มก็ได้จ้า


ไก่ใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพก 


เทริยากิจ้าญี่ห้อนี้พอใช้ได้




ชุบแป้งแห้งแล้วหย่อนเลย (วันนี้หลายเมนู ทำยันปีกไก่ยัดไส้ด้วยจ้า) 




เอาไก่เคล้ากับแป้งแล้วลงทอด



ทอดเสร็จสะเด็ดน้ำมัน 



ใส่จาน 



ส่วนที่เม้มไว้กินเล่นคนเดียว 555+  



เสริฟ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น