15 มี.ค. 2558

น้ำเก๊กฮวย ทำไมเหลืองจัง

น้ำเก๊กฮวย

ตั้งแต่เด็กสมัยเก่าก่อน ต้มน้ำเก๊กฮวยทีไร ทำไม๊ทำไมมันถึงเปรี้ยว ไม่หอม และก็ไม่เหลือง
ตอนแก่ได้มาเจอคือสาเหตุเพราะอะไรบ้าง
เก๊กฮวยไม่แก่ อ่อนเกิ้น ทำให้เปรี้ยว คนขายบอก (เอครือคงเป็นเกรดของสินค้าสินะ)
สีสวยสวยด้วยอะไรหนอ  อ๋อ สวยด้วยลูกของเก๊กฮวยนี่เอง

                                  ตอนนี้เวลาซื้อก็นั่งดูยี่ห้ออย่างเดียว ยี่ห้อนี้เขาเรียกเสือผอมราคาจะแพงกว่าชาวบ้าน ยี่ห้อสิงโต  ห่อละประมาณ 90-110  แต่เสือผอม เล่น 120-150 แล้วแต่ตลาด (ตอนนี้ได้แต่จำซักยี่ห้อที่ผอม 5555+)





                                   ส่วนลูกเก็กฮวย กลิ่นไม่ค่อยจะมี แต่สีสวยมากๆ นำไปต้มในน้ำ โห สุดยอด





หลักการต้ม งานนี้ต้มน้ำเปล่าก่อนเลย กะซักประมาณ 2 ลิตร เทใส่หม้อ ใส่ลูกเก๊กฮวยลงในหม้อต้มน้ำให้เดือดเมื่อเดือดแล้ว ใส่ดอกเก๊กฮวยละไปในหม้อประมาณ 1 กำมือหรือถ้าตวงก็จับกดใส่ถ้วยตวงประมาณ 1/2-3/4 ถ. แบบอัดแน่นๆอ่ะ  (ถ้าเก๊กฮวยแก่มากๆอาจจะติดขมก็ให้เติมน้ำเพิ่มแล้วรอให้เดือดปรุงใส่น้ำตาล กรวด คนจนละลายปิดเตา งานนี้ก็กรองเอาแต่น้ำกินกันได้เลยหรือจะกรอกใส่ขวดแช่ตู้เย็นก็ดี

สรรพคุณ เก็กฮวยนี้มีสรรพคุณ แก้ตาเจ็บ ขี้ตาเยอะ ร้อนใน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น