19 มี.ค. 2558

เครื่องบะจ่างที่เหลือ

ของเหลือทำ ไม่ได้เหลือกิน บางทีการทำอาหารบางอย่างเมื่อทำเสร็จ ตัวอย่างการทำบะจ่างอาจจะมีเหลือ นี่นิดนั่นหน่อย วันนี้ก็เลยคิดว่านำเสนอเอาของที่เตรียมและเหลือไว้มาทำ เป็นกับข้าวได้อีกอย่างเหมือนกัน หมูบด (ซีอิ้ว +น้ำตาลทราย) ไข่แดงเค็ม  กุนเชียงทอดแล้ว  เห็ดหอม หรืออะไรที่มีจับมารวมญาติกันเลย ราดน้ำมันหอยหน่อย แล้วนึ่ง เมื่อเสร็จแล้วโรยด้วยขิงซอยและต้นหอม สรุป อืม อร่อยไปอีกแบบ 5555+





ในอาหารใดๆก็ตาม สังเกตุการทำด้วย เช่น กุนเชียง ต้องทอด หรือจะย่าง สามาถรกินได้เลย หรือจะนำมาต่อยอดได้คือ นึ่ง ยำ ฯลฯ

ไข่เยี่ยวม้า ควรจะลวกก่อนนำมาปรุงอาหารอย่างอื่นๆ  (จริงๆแล้วการซื้อไข่เยี่ยวม้ามาตอนแรกเราสามาถรปอกเปลือกออกมาได้เลย แต่ มันจะไม่สวยงาม เคล็ดลับคือการนำไข่เยี่ยวม้าไปต้มหรือลวกให้ตัวไข่ขาว ที่มีสีดำๆ แข็งตัวทำให้ปอกง่าย น่ากิน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น