9 มี.ค. 2558

เป็ดย่าง


 เป็ดเคล้าเกลือบางๆ ทั้งนอกตัวและในตัว 1 คืน  



น้ำหมักเป็ดย่าง  1. เต้าเจี้ยว บด ½ ถ.   2 น้ำตาลทรายแดง 1 ถ.  3. ผงพะโล้ 3 ชต  4. เพื่อนรัก 3 โลก 3 ชต   5.  สีผสมอาหาร (ใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ทำให้เป็ดสีสวย ส่วนใหญ่ใช้สีส้มแดง)   6.ขิงแก่ 1 แง่งไม่ต้องใหญ่ ใช้ขนาด ประมาณ 2 ชต.  7.หอมหัวแดงปอกเปลือกปั่น  ½ ถ.   8.ต้นกระเทียมนิดหน่อย (ที่บ้านตอนทำไม่มีก็ผ่านไปเลย  ^0^) จับทุกๆอย่างมารวมกันปั่นละเอียด ผัดผ่านความร้อนให้น้ำตาลกับเต้าเจี้ยว เข้ากัน ปรุงให้ได้รส เค็มตามด้วยหวาน พักให้เย็นหลังจากนั้นชโลมตามตัวเป็ด กับนำน้ำหมักอีก 1 ส่วนเทใส่ในท้องเป็ดจร้า  คอยกลับไปมาก พักไว้อีก ½ วันให้เนื้อเป็ดคลายตัว ลุ่ยๆหน่อยแต่ไม่เน่านะ 5555+  หลังจากพัก ½ วันแล้วจับไปย่างเป็นอันเสร็จ จำไว้อย่างน้ำที่อยู่ในท้องเป็ดตอนย่างเสร็จจะมี ให้นำมารวมกับน้ำหมัก เติมน้ำเล็กน้อยผสมให้หอมจะได้น้ำราด ข้าวหน้าเป็ดด้วยจร้า  ส่วนลิ้นเป็ดให้ปาดแยกออกมาก่อนที่จะนำเข้าไปย่างนะจ๊ะ

 

น้ำตาลทรายแดง ใช้ให้ความหวาน ทำให้อาหารบางอย่างสีสวยขึ้น











ผงพะโล้ โอ้ย ที่บ้านซื้อที เล่นแบบ 1 กก เก็บในขวดสูญอากาศเลย







เครื่องที่เตรียมปั่นๆๆๆๆ 


  


เมื่อปั่นเสร็จจับผสมเป็นหม้อไว้อ่ะจ้า   






จับเอาน้ำหมักทาให้ทั่วตัวเป็ดส่วนที่เหลือกรอกใส่เป็ด จับเย็บก้นด้วยไม้เสียบลูกชิ้นแล้วมัดด้วยด้าย เชือก ตามสะดวก 






และแล้วก็เสร็จสมบูรณ์เตรียมหม่ำกันเลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น