เป็ดเคล้าเกลือบางๆ ทั้งนอกตัวและในตัว 1
คืน
น้ำหมักเป็ดย่าง 1. เต้าเจี้ยว บด ½ ถ. 2 น้ำตาลทรายแดง 1 ถ. 3. ผงพะโล้ 3 ชต 4. เพื่อนรัก 3 โลก 3 ชต 5. สีผสมอาหาร (ใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ทำให้เป็ดสีสวย ส่วนใหญ่ใช้สีส้มแดง) 6.ขิงแก่ 1 แง่งไม่ต้องใหญ่ ใช้ขนาด ประมาณ 2 ชต. 7.หอมหัวแดงปอกเปลือกปั่น ½ ถ. 8.ต้นกระเทียมนิดหน่อย (ที่บ้านตอนทำไม่มีก็ผ่านไปเลย ^0^) จับทุกๆอย่างมารวมกันปั่นละเอียด ผัดผ่านความร้อนให้น้ำตาลกับเต้าเจี้ยว เข้ากัน ปรุงให้ได้รส เค็มตามด้วยหวาน พักให้เย็นหลังจากนั้นชโลมตามตัวเป็ด กับนำน้ำหมักอีก 1 ส่วนเทใส่ในท้องเป็ดจร้า คอยกลับไปมาก พักไว้อีก ½ วันให้เนื้อเป็ดคลายตัว ลุ่ยๆหน่อยแต่ไม่เน่านะ 5555+ หลังจากพัก ½ วันแล้วจับไปย่างเป็นอันเสร็จ จำไว้อย่างน้ำที่อยู่ในท้องเป็ดตอนย่างเสร็จจะมี ให้นำมารวมกับน้ำหมัก เติมน้ำเล็กน้อยผสมให้หอมจะได้น้ำราด ข้าวหน้าเป็ดด้วยจร้า ส่วนลิ้นเป็ดให้ปาดแยกออกมาก่อนที่จะนำเข้าไปย่างนะจ๊ะ
น้ำตาลทรายแดง ใช้ให้ความหวาน ทำให้อาหารบางอย่างสีสวยขึ้น
ผงพะโล้ โอ้ย ที่บ้านซื้อที เล่นแบบ 1 กก เก็บในขวดสูญอากาศเลย
เครื่องที่เตรียมปั่นๆๆๆๆ
เมื่อปั่นเสร็จจับผสมเป็นหม้อไว้อ่ะจ้า
จับเอาน้ำหมักทาให้ทั่วตัวเป็ดส่วนที่เหลือกรอกใส่เป็ด จับเย็บก้นด้วยไม้เสียบลูกชิ้นแล้วมัดด้วยด้าย เชือก ตามสะดวก
และแล้วก็เสร็จสมบูรณ์เตรียมหม่ำกันเลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น