ปีกไก่ทอดน้ำปลา
ปีกกลางไก่ 1 กก.
กระเทียมพริกไทย ประมาณ 1 ชต.
น้ำปลาประมาณ 2 ชต. (น้ำปลาต่างยี่ห้อ เค็มต่างกัน)
เกลือประมาณ 1 ชช.หรือน้อยกว่าเล็กน้อย
น้ำตาล 1/2-1 ชต. (เพื่อตัดรสชาติ)
แป้งมัน ประมาณ 2-3 ชต. (ทำให้เนื้อไก่ไม่แห้ง)
แป้งทอดกรอบประมาณ 1/3 ถ. (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
เริ่มด้วยปีกกลางไก่ ซื้อมาแล้วทำความสะอาดแล้วสะเด็ดน้ำให้หมาด จับหั่นแบ่งเป็น 2 ซีก นำคลุกเคล้าด้วยกระเทียมพริกไทยเกลือ น้ำปลาน้ำตาล แป้งมันเล็กน้อย หมักพักไว้ (ก่อนทอดจะโรยด้วยแป้งทอดกรอบหรือจะไม่โรย ใช้ผ้าซับน้ำให้ค่อนข้างแห้งจะอร่อยกว่า
ล้างสะเด็ดน้ำ |
จับหั่นแบ่งซีกเลยพร้อมกับหมักเครื่องตามสูตร |
เมื่อหมาดเต็มที่เราโรยแป้งเพราะจะได้กรอบนาน |
คลุกเคล้าแป้งแห้งให้ทั่วจัดลงทอด |
ทอดให้เหลืองกรอบ |
สีประมาณนี้จับขึ้นเลย |
สะเด็ดน้ำมัน มือสั่นไปภาพเบลอ |
สภาพทอดให้หนังกรอบแห้ง แต่ด้านในต้องฉ่ำๆให้รสนุ่มนวลดีจ้า |
เป็นอาหารว่างอีกจานสำหรับรับรองแขกได้ดีเหมือนกัน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น