7 มี.ค. 2558

ปีกไก่ทอดน้ำปลา






ปีกไก่ทอดน้ำปลา

ปีกกลางไก่ 1 กก.
กระเทียมพริกไทย ประมาณ 1 ชต.
น้ำปลาประมาณ 2 ชต. (น้ำปลาต่างยี่ห้อ เค็มต่างกัน)
เกลือประมาณ 1 ชช.หรือน้อยกว่าเล็กน้อย
น้ำตาล 1/2-1 ชต. (เพื่อตัดรสชาติ)
แป้งมัน ประมาณ 2-3 ชต. (ทำให้เนื้อไก่ไม่แห้ง)
แป้งทอดกรอบประมาณ 1/3 ถ. (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)


เริ่มด้วยปีกกลางไก่ ซื้อมาแล้วทำความสะอาดแล้วสะเด็ดน้ำให้หมาด จับหั่นแบ่งเป็น 2 ซีก นำคลุกเคล้าด้วยกระเทียมพริกไทยเกลือ  น้ำปลาน้ำตาล แป้งมันเล็กน้อย หมักพักไว้ (ก่อนทอดจะโรยด้วยแป้งทอดกรอบหรือจะไม่โรย ใช้ผ้าซับน้ำให้ค่อนข้างแห้งจะอร่อยกว่า





ล้างสะเด็ดน้ำ 



จับหั่นแบ่งซีกเลยพร้อมกับหมักเครื่องตามสูตร 



เมื่อหมาดเต็มที่เราโรยแป้งเพราะจะได้กรอบนาน 



คลุกเคล้าแป้งแห้งให้ทั่วจัดลงทอด 





ทอดให้เหลืองกรอบ 



สีประมาณนี้จับขึ้นเลย 



สะเด็ดน้ำมัน มือสั่นไปภาพเบลอ 



สภาพทอดให้หนังกรอบแห้ง แต่ด้านในต้องฉ่ำๆให้รสนุ่มนวลดีจ้า



เป็นอาหารว่างอีกจานสำหรับรับรองแขกได้ดีเหมือนกัน 

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น