15 มี.ค. 2558

ปูผัดผงกระหรี่

ปูผัดผงกระหรี่ (ปูแห่งเทพผัดผงกระหรี่)

ก่อนอื่นต้องมีปู ที่บ้านใช้ปูแกะเองเลย ประมาณ 3-4 ตัว (ที่บ้านลูกๆจะไม่ค่อยอยากกินถ้าไม่แกะ)
น้ำพริกเผา ประมาณ 3 ชต หรือถ้ามีน้ำมันน้ำพริกเผาใส่แต่น้ำมันก็ได้
ผงกระหรี่ ประมาณ 2 ชต. (ใส่ในส่วนของน้ำพริกเผาประมาณ 1 หยิบมือที่เหลือนำไปผัดตอนตั้งเตา)
นมข้นจืด ประมาณ 1/2ถ.
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทรายตัดหวาน ประมาณ 1 ชช -2 ชช.
ซอสปรุงรส ประมาณ 3 ชต หรือน้อยกว่า
ต้นกระเทียม ซอย หรือต้นหอมซอย หรือ บางคนใช้ขึ้นฉ่าย ตามสะดวกแล้วแต่ชอบ
หอมหัวใหญ่ ประมาณ 1 หัว จับหั่นเส้นๆ (วันที่ผัดลืม 555+)
น้ำสต๊อก ใช้นิดหน่อย 1/4 ถ. (กรณีตอนผัดแห้งมากเดี๋ยวเสียรสชาติ)

เริ่มที่นำเครื่องเทศคือ ผงกระหรี่ น้ำพริกเผา จับผสมลงไปตามด้วยไข่และนมข้นจืด คนผสมในชามรอไว้

ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันผัดหอมหัวใหญ่กับผงกระหรี่ให้หอมแล้วตามด้วยเนื้อปูเมื่อร้อนปรุงรสตามชอบตามด้วยน้ำเครื่องราดผัดให้เกือบสุก (คือไข่สุกเป็นบางส่วน สุกประมาณ 90 เปอร์เซ็น ) ใส่ผักคลุกปิดเตา

                                                                      ผงกระหรี่

                                                               

                                                  เริ่มที่น้ำพริกเผาที่ทำเองเลย ไม่ใส่มันมาก



นมข้นจืด





 ไข่ไก่



เนื้อปูแกะ (ปูแห่งเทพ)





ต้นกระเทียม



จัดการผสมกันเลย

                     




      โฉหน้าเมื่อผัดเสร็จ สีไม่มันแดงเท่าตามร้าน เพราะใส่น้ำมันของน้ำพริกเผาน้อยที่บ้านทำสูตรเผ็ดอ่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น