19 มี.ค. 2558

ขนมกุยฉ่ายแบบง่ายๆ แบบไม่ห่อ


ขนมกุยฉ่ายแบบง่ายๆ (ยังไม่มีเวลาจะทำแบบห่อเล่นแบบเร็วเลยจ้า)


กุยฉ่ายประมาณ 1 กก
เบกกิ้งโซดาประมาณ 1/2 ชช.  หรือผง กี (คนจีนเรียกกัน หรือตามตลาดก็เรียกผงกี)
เกลือประมาณ 1/2 ชช.
น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์ถาดที่จะนึ่ง
น้ำ (ไว้ผสมขนม)ประมาณ 2 ถ้วย หรือมากกว่า. ถ้ามากกว่านี้เพิ่มแป้งไปตามส่วนที่เขียน สูตรนี้เน้นผักเพราะซื้อเขากินมีแต่แป้งสีเขีนวกับกลิ่น
แป้งมัน 1 ส่วน
แป้งข้าวเจ้า  2 ส่วน
*** แป้งข้าวเจ้าถ้าใส่ 2 ถ้วย แป้งมันจะ 1 ถ้วย (ถ้วยอะไรก็แล้วแต่ ใส่ในอัตรา 2 ต่อ 1 )จำง่ายๆ

เราขอเพิ่มแป้งท้าวยายม่อมหน่อยนะ แป้งท้าวเพิ่ม 4 ชต.  เพิ่มตัวนี้ทำให้ตัวขนมมีความเหนียวหนึบขึ้น
ล้างทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยแล้วสะเด็ดน้ำ จับหั่นท่อนๆ ใส่ชามตามด้วยเกลือและเบกกิ้งโซดา นวดจนใบจะออกช้ำๆ (ช่วงนี้กลิ่นของกุยฉ่ายแรงมากขึ้นจมูกเลย บางคนชอบนำไปผัดก่อน แต่เราไม่อยากผัดน้ำมันเพราะเดี๋ยวอาจจะส่งผลให้แป้งกับใบไม่จับตัวกันเลยผสมทุกๆอย่างตามขั้นตอนแล้วนำไปกวนในหม้อให้ตัวแป้งไม่ทิ้งตัวนอนก้น



หั่นท่อนรอปรุง 



ปรุงด้วยเกลือและเบกกิ้งโซดา 



นำขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน 


ขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน 



เติมแป้งกับน้ำนวดให้เข้ากัน 





นำไปตั้งเตาเพื่อให้แป้งสุกบางส่วน (เวลานึ่งแล้วผักไม่นอนก้น) 



เมื่อกวนเสร็จจับใส่ในพิมพ์ที่ทาด้วยน้ำมันพืช (จะได้ไม่ติดพิมพ์)



เมื่อนึ่งเสร็จสุกแล้วราดน้ำมันพืชเล็กน้อยตามขอบพิมพ์และหน้าพิมพ์เพื่อสวยงามและเอาออกจากพิมพ์ง่าย 


เย็นตัวแล้วแซะออกจากพิมพ์ 



ตัวผักจะกระจายอยู่ทั่วก้อนแป้ง ไม่ตกตะกอนแยกชั้น 
  เมื่อตักเสริฟเสริฟกับน้ำจิ้มที่ผสมระหว่าง -ซีอิ้วดำ  -น้ำตาลทรายขาว  -พริกน้ำส้ม (น้ำส้มสายชู+พริกสดปั่น)  -ซีอิ้วขาว หรือเกลือ   -น้ำเปล่าเล็กน้อย ทำให้เจือจาง ผสมรสชาติตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น