9 มี.ค. 2558

ตือฮวนต้มซึงฉ่าย (เกี๊ยมฉ่าย)





ตือฮวนต้มซึงฉ่าย (เกี๊ยมฉ่าย)

ด้วยความอยากกินเป็นอย่างยิ่ง วันนี้รีบบึ่งไปตลาดเพื่อซื้อเครื่องตัมมาทันที

-เอี่ยเล้ง 1 กก. ล้างทำความสะอาดเอาไขกระดูกเส้นขาวๆ ออก สะเด็ดน้ำ  (คือกระดูกสันหลังของหมู)
-ไส้หมู ตือฮวน 1 กก.  (แต่ใช้ไม่หมดนะ ล้างเก็บไว้พะโล้) ล้าง ควักมันในไส้ออกบางส่วน ล้างเกลือกับแป้งมัน หลายๆครั้ง จนหมดกลิ่น หรือ ใช้เบกกิ้งโซดาเคล้าให้ทั่ว หมักพักไว้ประมาณ 5 นาทีแล้ว ล้างขยำน้ำเกลือทิ้งอีก 2-3 น้ำ สูตรหลังรู้สึกกลิ่นหายไปค่อนข้างเร็วหน่อย
-กระดูกอ่อนใบพายหรือกระดูกหมูเอ็นแก้ว 1  กก.  จับหั่นเป็นชิ้นพอคำ
-หัวผักกาดดองเปรี้ยว ประมาณ 1 กก. ล้างจับหั่นเป็นชิ้นพอคำ บีบน้ำออกพักไว้รอต้ม
-ขิง  แว่นใหญ่ (บางสูตรเขาให้ใส่ แต่เราไม่ชอบจึงไม่ได้ใส่ลงไปจ้า)

วิธีทำ
-ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด กะท่วมเอี่ยเล้งประมาณ 3 นิ้ว  เติมเกลือลงไปประมาณ 2 ชช.
-เมื่อน้ำเดือดค่อยใส่กระดูกเอี่ยเล้งลงไป ต้มไฟแรงให้เดือดแล้วหรี่ไฟลง (น้ำแกงจะใส)
-ใส่ซึงฉ่ายและตือฮวนไส้หมูลงไป เร่งไฟให้เดือดปรุงรสตามชอบแล้วหรี่ไฟ
- กรณีที่ใส่กระดูกเอ็นแก้วด้วยใส่เอ็นแก้วหลังต้มเดือดประมาณ 15 นาทีจึง ค่อยใส่กระดูกเอ็นแก้วแล้ว เคี่ยวต่ออีก 15 นาที จึงปิดเตา หรือ ลองชิมว่า ตัวไส้หมูนุ่มตามต้องการหรือยัง จึงค่อยตักเสริฟ




ทั้งเหม็นและมัน ย่องๆเลย เราเล่นกลับไส้เลยอ่ะ 555+



ทำความสะอาดให้เรียบร้อย รอปรุงอาหารหลายรายการ



เดือดแล้วช้อนฟองออกตามด้วยหัวผักกาดและไส้หมูเลยจ้า 



แช่น้ำกันเปรี้ยวเกินหรือเค็มเกิน สะเด็ดน้ำแล้วเทลงหม้อต้ม 


ช่วงนี้เราจะหรี่ไฟและช้อนฟองกับมันออกจ้าเมื่อทุกๆอย่างใส่เป็นที่เรียบร้อย เดือด รสชาติโอเค ก็ตักเสริฟเลยจ้า
ลืมมมมมม ลืมถ่ายตอนตักเสริฟ   

1 ความคิดเห็น: