7 มี.ค. 2558

ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว



ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว


 
 



เนื้อปลาหิมะสภาพค่อยๆละลายในตู้เย็นเมื่ออ่อนตัวได้ที่ล้างหมักกับเกลือกับแป้งมันเล็กน้อย 



น้ำซีอิ้วสำหรับราด  



ขิงแก่ซอย 



เครื่องโรยหน้า ลืมถ่ายต้นหอมฝอย


จากภาพเบื้องต้นมีการทำจานนี้หลากหลายครั้ง มีส่วนหางบ้างส่วนตัวบ้าง เนื้อชิ้นปลาต่างกันไปหมด บางทีลืมถ่ายบ้างก็ต้องคอยรวบรวมภาพจากไฟล์เก่าๆที่พอจะหามาให้ดูได้

วิธีทำ
-นำปลาหิมะทำละลายในตู้เย็นอย่างๆช้าๆ จากฟรีสมาช่องธรรมดา ใช้เวลานานหน่อย ถ้ารีบละลายจะทำให้เนื้อปลาหยาบ ไม่ค่อยฉ่ำน้ำ(น้ำในที่นี้คือน้ำในเนื้อปลาเอง)
-ผสมส่วนผสมของซีอิ้วคือ  น้ำมันหอย 2 ชต.  ซีอิ้วขาว 1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชช. น้ำมันงา 1 ชช.  น้ำซุปประมาณ 2 ชต . คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้เค็มๆหวานๆ อาจจะปรุงแล้วนำเข้าไมโครเวฟให้่ร้อนก่อนราดหรือจะผสมที่เตาก็ได้
-เครื่องโรยหน้าประกอบด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย บางแห่งใช้ต้นกุฉ่ายขาวแทนต้นหอม บางแห่งมีพริกแดงฝอยไว้ตกแต่ง  แต่ที่บ้านชอบกินมีกลิ่นกระเทียมเจียวเล็กน้อยก็ไว้โรยตอนนึ่งเสร็จ
-ปลาใฃ้เวลานึ่ง ทั้งภาพบนและล่างคือแบบแว่น ใฃ้เวลา 10 นาที  หรือแบบหางผ่าซีก ใช้เวลา 15 นาที
-เมื่อนึ่งได้ที่ตามเวลาโรยผักโรยและราดน้ำซีอิ้วให้ทั่ว แต่ไม่ต้องหมดที่ผสม (อาจจะทำให้เค็มไปเสียรสชาติได้)
-ปิดฝาหม้อนึ่งให้ผักสลดประมาณ 2 นาที แล้วยกเสริฟได้เลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น