14 มี.ค. 2558

ปลาเก๋าราดพริก *สามรส






ปลาเก๋าราดพริก*สามรส (ไม่รู้จะเรียกอย่างไรดี)


-ปลาเก๋า ล้างทำความสะอาดบั้งตามตัว  เคล้าเกลือบางๆ ประมาณ 10 นาทีล้างออก
-แป้งทอดกรอบ ไว้โรยทาตัวปลาก่อนจะลงทอดปลาในกระทะ
-น้ำจิ้มไก่****ทำเอง
-พริกสามสี หรือเครื่องตกแต่งสีตามชอบ
-ใบมะกรูด บางสูตรไม่ใช้ แต่เราใช้ว่าหอมดี
-น้ำปลาเล็กน้อยกรณีน้ำราดไม่เค็มพอ
-น้ำเปล่าเล็กน้อยกรณีที่น้ำราดข้นเกิน
-น้ำเปล่า+แป้งมันเล็กน้อย (ตีน้ำให้ข้นเพื่อน้ำราดเกาะตัวปลา)
**-ซอสมะเขือเทศเล็กน้อย  
**-ซอสพริกเล็กน้อย
** ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ เนื่องจากร้านอาหารบางเจ้าใส่แล้วถูกปากลูกค้ามากขึ้น





ปลาเก๋าลายจุด อร่อยไม่คาว แต่ต้องนำมาขอดเกร็ดออก บริเวณหัว แก้ม คางปลาเพียบเลย ล้างบั้ง เคล้าเกลือ 



ปรุงรสตามชอบ 



เติมเครื่องโรยหน้าตามชอบ



แป้ง+น้ำเปล่า (ให้น้ำราดปลาเข้มข้นเกาะปลาดี)


เมื่อปรุงเสร็จรอราดบนตัวปลา 



โรยทาแป้งก่อนทอดแล้วลงในกระทะน้ำมันเดือดๆเลยจ้า 


ราดตัวพริกตามต้องการ


****ทำเอง
-พริกชี้พ้าแดงประมาณ 5 เม็ด
-กระเทียมสับ ประมาณ 1/4 ถ.
-น้ำตาลทรายประมาณ 1/4 ถ.หรือมากกว่า
-น้ำมะขามเปียก 1/2ถ. หรือมากกว่า บางคนใช้น้ำส้มสายชูตามสะดวก แต่กลิ่นน้ำส้มมันแรงเลยไม่ชอบใช้กันจ้า
-เกลือประมาณ 1 ชช. (ถ้าไม่เค็ม ให้ใช้น้ำปลาปรุงรสต่อ)
-น้ำเปล่าเล็กน้อย
-น้ำ+แป้งมัน (ตีให้น้ำข้นเพื่อจับตัวปลา)
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เจียวกระเทียมหอม ตามด้วยพริก ผัดให้กลิ่นหอม ปรุงรส ให้รสชาติ หวานๆ เผ็ดๆ หอมๆ


วิธีทำ
ทอดปลาเก๋าโดยโรยแป้งก่อนลงทอดในกระทะ
ปรุงน้ำราดรอ
โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำจิ้มไก่ หรือจะน้ำจิ้มสูตรที่ทำเองข้างบน
ตามด้วยใบมะกรูด พริกสามสี ปรุงรสตามชอบอาจจะใส่ซอสพริก ซอสมะเขือ ปรุงเค็มหวานตามต้องการ
เมื่อปลาได้ที่ ตักสะเด็ดน้ำมัน ราดน้ำราด เสริฟเลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น