สูตรอยากให้ลอง เคยไหม กินปูผัดผงกระหรี่แล้วเบื่อจะแกะ วันนี้ ครัวหมูหงส์อู๊ดๆ ขอแนะนำว่า
ทำปลาผัดผงกระหรี่ แต่ที่สำคัญ ต้องปลาดอลลี่ (ไม่แพง
แถมเนื้อปลาเมื่อผัดแล้วจะเนื้อลักษณะใกล้เคียงกับเนื้อปูมาก)
1.เนื้อปลาดอลลี่
(ซื้อตู้แช่แข็งไม่เกี่ยงยี่ห้อ พอดีซื้อแม็คโครติดเนื้อแดง เนื้อท้อง สรุปดีนะ
โลละ 75-79 บาท)
เมื่อละลายน้ำแข็งหมดแล้วจับหั่นชิ้น แล้วลวกน้ำร้อนเดือดๆ
สะเด็ดน้ำพักไว้ 2. หอมหัวใหญ่
จับสับเลยหรือสูตรผัดผงกระหรี่บ้านใดหั่นแว่น หั่นเส้น หรือจะสับเม็ดเต๋า แล้วแต่
งานนี้ใส่ไปประมาณ เกือบ ½ กก. 3. กระเทียมสับ 4. น้ำพริกเผา 2-3 ชต. 5.นมข้นจืด
¼ ถ.
หรือถ้าไม่มี น้ำซุปก็ได้
ถ้าไม่มีน้ำเปล่าก็ได้ ^0^ 6. ไข่ไก่ 4-5 ฟอง
แล้วแต่ชอบตอนทำไข่ฟูๆ นิ่มๆ ไว้คลุกข้าว
7. ต้นหอม หรือขึ้นฉ่ายเวลาผัดเสร็จ ตัดสี หรือใครจะตกแต่งสีเติมพริกหวาน 3
สีก็ได้ (ไม่มีผลต่อรสชาติ) ทำให้หอมและน่ากิน
8.พริกไทยป่น 1 ชต. 9
น้ำตาลตามชอบ 10 .น้ำปลาตามชอบ 11 .น้ำมันหอย ตามชอบ (ไว้ปรับแต่งรสชาติ) 12.ผงกระหรี่
2-3 ชต แล้วแต่ชอบกลิ่นมากน้อย
นำเรื่องของไข่ก่อนนะ เมื่อเตรียมไข่ตอกใส่ชามรอ (ผงกระหรี่
ซักหยิบมือ ใส่ผสมละลายรวมกับนมข้นจืดหรือน้ำซุปหรือน้ำเปล่า
ใส่ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เมื่อเข้ากัน ให้เทรวมกับไข่ทีหลังสุดตีให้เข้ากัน) เติมน้ำพริกเผา นำส่วนของน้ำมันสีออกแดง
มาใส่ตีแล้วจะแยกลอยๆ ไม่เป็นไร (น้ำมันกับน้ำไม่เข้ากันอยู่แล้ว)
ตั้งกระทะ น้ำมันลงไปพอผัดกับ
หอมหัวใหญ่ กระเทียมสับ ผัดให้หอมตามด้วยผงกระหรี่ประมาณ 1-2 ชต ผัดให้หอม
เทปลาที่ลวกและสะเด็ดน้ำแล้วลงไป ตามด้วยพริกไทยป่น
(งานนี้เราเจตนาผัดให้เนื้อปลาแตก เลียนแบบเนื้อปูแกะนะจ๊ะ (สูตรหลอกเด็กแก่ 555+) เติมน้ำพริกเผาอีกนิด ปรุงรสตามชอบ
เมื่อทุกอย่างถูกใจแล้วเทส่วนของไข่ลงไปเร่งไฟให้แรง
จับผัดแบบปลายตะหลิวจิกกระทะเพื่อไม่ให้ไข่กับปลาติดกระทะให้ไข่สุกประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์แล้วตามด้วยผักขึ้นฉ่าย หรือต้นหอม หรือพริกสามสี ก็ปิดเตา *
อย่าให้ไข่สุกเกินเพราะไข่จะเป็นก้อนๆดูไม่น่ากิน อยากให้เป็นหยุยๆ 555+ อธิบายไม่ถูก
ผงกระหรี่ ที่บ้านไม่จำกัดว่าต้องยี่ห้ออะไร ขวดนี้หมดซื้อแบบเติมมาใส่ขวดต่อค่ะ
หอมหัวใหญ่จับหั่นชิ้น 4 เหลี่ยม หรือจะฝอยจะเต๋าตามชอบค่ะ
เนื้อปลาจับไปลวกเลยจ้า
จับทุกๆอย่างผัดเลย อาจจะขาดบางภาพเพราะกว่าจะลื้อภาพของเก่ามาทำเป็นรูปเป็นร่างก็สุดแสนทรมานใจเลยค่ะ
หน้าตาแบบนี้ ไม่อยากตีเนื้อปลาให้แต่ แต่ถ้าแตกทำเป็นลิ่มๆ อืม เราก็ว่ามันอร่อยดีมากๆเลยแฮะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น