19 มี.ค. 2558

น้ำกระเจี๊ยบ




น้ำกระเจี๊ยบ

                       
กระเจี๊ยบสด แกะเมล็ดออก นำไปตากแดดให้สลด (เหี่ยวหมาดๆ)  1 กก
พุทราแดง10  เม็ด
น้ำตาลทรายปรุงหวานตามชอบ
เกลือเล็กน้อยพอตัดรสชาติ
หม้อต้มสเตนเลส (ไม่แนะนำให้ใช้หม้ออลูมิเนียม) เพราะกระเจี๊ยบเปรี้ยวกัดกล่อนสูงมาก

วิธีการทำ ใช้หม้อขนาดประมาณ 30 ซมใส่น้ำให้เกือบเต็ม ในกระเจี๊ยบลงต้มพร้อมกับพุทราแดง เมื่อเดือดจนสีของกระเจี๊ยบออกมาแดงสด ปรุงรสตามชอบ

***กระเจี๊ยบมีสรรพคุณในการขับปัสสวะ ขับนิ่งในกระเพาะปัสสวะ ปัญหาคือโหมไตมาก ส่วนที่ให้ใส่พุทราแดงลงไปเพราะพุทราแดงมีสรรพคุณบำรุงไต จึงมีสรรพคุณที่ทั้งล้างและบำรุงในน้ำสมุนไพร




                                     กระเจี๊ยบสดๆ แกะเมล็ดออก (เมล็ดเก็บตากแห้งไว้ปลูกต่อ)







 ตากแห้งสลด





ต้มให้เดือดสีให้ได้ และปรุงรสตามชอบ






                                                           เมื่อเย็นตักเสริฟพร้อมน้ำแข็ง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น