น้ำกระเจี๊ยบ
กระเจี๊ยบสด แกะเมล็ดออก นำไปตากแดดให้สลด (เหี่ยวหมาดๆ) 1 กก
พุทราแดง10 เม็ด
น้ำตาลทรายปรุงหวานตามชอบ
เกลือเล็กน้อยพอตัดรสชาติ
หม้อต้มสเตนเลส (ไม่แนะนำให้ใช้หม้ออลูมิเนียม) เพราะกระเจี๊ยบเปรี้ยวกัดกล่อนสูงมาก
วิธีการทำ ใช้หม้อขนาดประมาณ 30 ซมใส่น้ำให้เกือบเต็ม ในกระเจี๊ยบลงต้มพร้อมกับพุทราแดง เมื่อเดือดจนสีของกระเจี๊ยบออกมาแดงสด ปรุงรสตามชอบ
***กระเจี๊ยบมีสรรพคุณในการขับปัสสวะ ขับนิ่งในกระเพาะปัสสวะ ปัญหาคือโหมไตมาก ส่วนที่ให้ใส่พุทราแดงลงไปเพราะพุทราแดงมีสรรพคุณบำรุงไต จึงมีสรรพคุณที่ทั้งล้างและบำรุงในน้ำสมุนไพร
กระเจี๊ยบสดๆ แกะเมล็ดออก (เมล็ดเก็บตากแห้งไว้ปลูกต่อ)
ตากแห้งสลด |
ต้มให้เดือดสีให้ได้ และปรุงรสตามชอบ |
เมื่อเย็นตักเสริฟพร้อมน้ำแข็ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น