ปลาดุก 1 กก
เกลือ 1 ชต.
-นำเกลือเคล้ากับปลาดุกพักไว้ 10 นาที แล้วล้างน้ำทิ้ง
พริกแกงเผ็ด หรือจะใช้พริกผัดเผ็ด 1 1/2 -2 ขีด
พริกไทยอ่อนเล็กน้อย ประมาณ 10 ก้าน (1 ขีด)
กระชายหั่นฝอย 1-2 ขีด
ใบมะกรูดฉีกฝอย ตามชอบ
ใบกระเพราตามชอบ
น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ
- ตอนทำเป็นคนชอบหวานอยู่แล้วเล่นใส่ประมาณ 2 ชต ส่วนน้ำปลา ต้องไปดูว่าปลาดุกที่ใส่เกลือหมักล้างเกลือออกมากหรือน้อย หรือหมักนานยิ่งเค็ม กลัวเค็มเกินกิน จึงไม่สามาถรระบุ
***บางคนกลัวเวลาทอดปลาดุกกระเด็นมาก ก็จะใช้แป้งทอดกรอบโรยเคล้าบางๆเพื่อลดการกระเด็นและทำให้กรอบ
ล้างเคล้าเกลือสะเด็ดน้ำหมาด |
ทอดให้เหลืองกรอบ |
ตอนทอดเสร็จขึ้นจากกระทะ ตัวปลาจะติดกันเป็นกระจุก อย่าพึ่งตกใจสะเด็ดน้ำมันพักไว้ให้ความร้อนคลายตัวจับเขย่า จะหลุดเป็นชิ้นๆ |
เครื่องเคราในการผัด ส่วนใหญ่ผัดมาไม่กิน เอาแต่กลิ่นจ้า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น