14 มี.ค. 2558

ปลาดุกผัดเผ็ดแบบแห้ง







ปลาดุกผัดเผ็ดแบบแห้งคือนำปลาดุกไปทอดให้แห้งกรอบแล้วผัดเครื่องพริกแกง

ปลาดุก 1 กก
เกลือ 1 ชต.
-นำเกลือเคล้ากับปลาดุกพักไว้ 10 นาที แล้วล้างน้ำทิ้ง

พริกแกงเผ็ด หรือจะใช้พริกผัดเผ็ด 1 1/2 -2 ขีด
พริกไทยอ่อนเล็กน้อย ประมาณ 10 ก้าน (1 ขีด)
กระชายหั่นฝอย 1-2 ขีด
ใบมะกรูดฉีกฝอย ตามชอบ
ใบกระเพราตามชอบ
น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ
- ตอนทำเป็นคนชอบหวานอยู่แล้วเล่นใส่ประมาณ 2 ชต  ส่วนน้ำปลา ต้องไปดูว่าปลาดุกที่ใส่เกลือหมักล้างเกลือออกมากหรือน้อย หรือหมักนานยิ่งเค็ม กลัวเค็มเกินกิน จึงไม่สามาถรระบุ
***บางคนกลัวเวลาทอดปลาดุกกระเด็นมาก ก็จะใช้แป้งทอดกรอบโรยเคล้าบางๆเพื่อลดการกระเด็นและทำให้กรอบ





ล้างเคล้าเกลือสะเด็ดน้ำหมาด 



ทอดให้เหลืองกรอบ




ตอนทอดเสร็จขึ้นจากกระทะ ตัวปลาจะติดกันเป็นกระจุก อย่าพึ่งตกใจสะเด็ดน้ำมันพักไว้ให้ความร้อนคลายตัวจับเขย่า จะหลุดเป็นชิ้นๆ 



เครื่องเคราในการผัด ส่วนใหญ่ผัดมาไม่กิน เอาแต่กลิ่นจ้า 



ผัดพริกแกงจนหอมกับน้ำมัน ผัดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ  ใส่เครื่องเทศที่มีลงไปคลุก  (กรณีที่แห้งเกินไปกลัวไหม้ ค่อยๆรินเติมน้ำทีละนิดอย่าให้ตัวพริกไหม้หรือแฉะจนเกินไป) ปรุงรสเป็นที่พอใจใส่ใบกระเพรา แล้วเทตามลงไปด้วยตัวปลาดุกคลุกให้เข้ากันตักเสริฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น