27 ม.ค. 2558

กล้วยตาก



กล้วยตากทำเองได้ไม่ยาก  กล้วยงอมๆ เหลือกินก็นำปอกเปลือก นำไปล้างเอารกเส้นๆ ออกโดยผสมน้ำเกลืออ่อนๆ จางๆ คือเค็มปลายลิ้นเพียงนิดเดียว สะเด็ดน้ำนำออกตากแดด โดยใช้ผ้าขาวบางคลุมเพื่อกันพวกแมลงวันและแมลงต่างๆ  แดดแรง ใช้เวลา 1 อาทิตย์  (ที่บ้านเก็บเวลาแดดหมดช่วงเย็นเก็บใส่ถุงหรือกล่องพลาสติก เข้าตู้เย็น เพราะกลัวสกปรกกับมด เช้ามานำออกตากแดดต่อโดยคลุมผ้าขาวบาง )ทำแบบนี้ครบ 1 อาทิตย์ หรือตัวกล้วยเป็นสีน้ำผึ้ง ไม่เละ วันไหนไม่มีแดด ก็ให้อยู่ในตู้เย็นไว้แบบนั้นเลย  ส่วนเมื่อครบเวลาแล้วถ้ากลัวพวกฝุ่นตามกระด้งที่ตากก็นำไปล้างน้ำเกลืออ่อนๆอีกรอบ แล้วนำเข้าเตาอบ ประมาณ 10 นาที (เหมือนอุ่นเตา ไฟ 100 องศาเซลเซียส) แล้วปล่อยให้เย็นเก็บใส่กล่องไว้กินได้นาน
***ถ้าเก็บนานเกินแล้วไม่กิน มีต่อ ไปดูที่สูตรเค้กกล้วยตาก  และ กล้วยตากทอด (ของแพงเลย) 555+



ตัดกล้วยมา เป็นเครือ 



ลูกอ้วนๆ บ่มห่อหนังสือพิมพ์ สุกทยอยกิน เหลือแปรรูป ขนมกล้วย กล้วยตาก 



งอม 



ดึงเป็นลูกมาคลึงทั้งเปลือก ทำให้ปอกง่าย



ผสมน้ำเกลืออ่อนๆ ไว้สำหรับล้างรกกล้วยที่ติดอยู่เป็นเส้นๆ 



กรณีที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจเก็บใส่ตู้เย็น 



กล้วยเวลางอมเหลือกินก็นำไปตาก 



ตากประมาณ วันที่ 3  (วันที่ 2 ดูไม่ค่อยได้ เละๆ )



ตากได้ประมาณ 5 วันแล้ว  



ตากครบอาทิตย์ แดดดีมากๆ ใช้ผ้าขาวบางคลุมตลอด  ผึ้ง กับแมลงปีกแข็งชอบมาแอบกิน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น