5 ม.ค. 2558

แกงเลียง

แกงเลียง

เนื้อปลาทู (ถ้าคนหลังคลอด คนจีนไม่นิยมปลาทูเพราะเขาว่าแสลง)  ปลาช่อนนึ่งแกะประมาณ 1ถ.
ปลาช่อนเขาถือเป็นปลาบำรุงเลือด (ไม่รู้จริงเท็จประการใด)5555+
พริกไทยเม็ด 1-2 ชต  (นำมาโขลก)ให้ละเอียดรวมกับตัวปลา
หอมแดง ประมาณ 1ถ. นำมาบดตำรวมกัน
กะปิเคย ประมาณ 2 ชต.
น้ำปลา  ปรุงเค็ม (แต่บางตำราก็ใช้เกลือ)
กุ้งแห้งประมาณ 1/2ถ.
กระชาย 2 ขา ไม่ใช่แง่งนะ ขาเส้นๆอ่ะ เอายาวๆหน่อย ล้างน้ำเอาช้อนขูดๆผิวให้ผิวลอก สะอาดก็โขลก
กุ้งสด (ตามชอบ ถ้าต้องการ)
น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าตามสะดวกความเคร่งถ้าปลาอย่างน้อยก็เอาปลาช่อนลงไปต้มในน้ำแล้วใช้น้ำต้มปลานั่นแหละจ้า
แกงเลียงจะกุ้งหรือปลาตามสะดวก

(แอบนิดหนึ่ง ถ้าทำกินกันตามปกติไม่เร่งน้ำนมแม่ เราชอบตำพริกขี้หนูสดลงไปด้วยซดร้อนๆ ช่วงอากาศเปลี่ยนสุดยอดเลย)

ทุกๆอย่างนำมาตำรวมกัน (ที่สำคัญตำพริกไทยเม็ดให้ละเอียด)

ผัก    -หัวปลีกล้วยน้ำว้า 1 หัว  เขาว่าเรียกน้ำนมดี   -บวบ ประมาณ 1 ลูก   -เห็ดฟาง ตามชอบ  -ใบแมงลัก (ตัวนี้สำคัญ ต้องมีไม่มีไม่เรียกแกงเลียง)  -ฟักทองหั่นชิ้นซื้อมา 1เสี้ยว (หนาประมาณ 2-3 นิ้ว) นำมาหั่นชิ้นเต๋าใหญ่    -ใบตำลึง    -น้ำเต้า 1 ลูก    หรือใครชอบเป็นแกงเห็ดที่เดี๋ยวนี้ตามสมัยจะมีเห็ดเข็มทอง เห็ดนางรม เห็ดเป๋าฮื้อ สารพันเห็ดตามชอบ   -ข้าวโพดอ่อน   สูตรนี้ต้มเป็นหม้อเลยนะ
จริงๆแล้วเราก็ทำแกงเลียงแบบร่วมสมัยคือ แกงเห็ดแล้ว แต่บังเอิญ คงต้องทำบันทึกขึ้นมาสำหรับคิวของเพื่อนที่กำลังจะมีข่าวดี ไว้ถ้าทำใหม่เราจะอัพเดทใหม่จ้า




กะปิ 



หอมแดงปอก แล้วนำไปโขลกละเอียดกับกุ้งหรือปลาก็ได้ 


ผักที่จะใส่  



สภาพเมื่อโขลกเครื่องออกมา งานนี้เราใช้กุ้งแห้ง (ปลาช่อนเราแกะยาก) 




งานนี้เราแกงเห็ดแต่ยังไม่ครบสูตรแบบที่กินตามร้านอาหาร

 
วิธีทำ ตั้งน้ำสต๊อก แล้วนำเครื่องที่โขลกไว้ใส่ลงไปในน้ำ คนอย่าให้เครื่องแกงเลียงเป็นก้อน คนให้ละลายทั่วๆกัน พอน้ำสต๊อกเดือด ช่วงนี้หมั่นคนหน่อยเพราะมันจะฟูขึ้นมาเดี๋ยวเนื้อมันจะล้นหม้อฟู จนกว่าจะ ใส่ผัก ปักที่สุกยากหรือแข็งลงไปก่อนเลย ค่อยๆเลียงลงมาจนถึงพวกผักใบสุกง่าย  เดือดทุกๆอ ย่างปรุงรส ปิดเตา (ใบแมงลักใส่รายการสุดท้าย)แล้วตักเสริฟ

อย่าลืมว่าอาหารคุณแม่หลังคลอดมักจะมีพริกไทย หรือสมุนไพรที่ให้ความอบอุ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น