31 ม.ค. 2558

กุ้งทอดกระเทียม





กุ้งทอดกระเทียม  





กระเทียมสับ 



กุ้งขาว ผ่ากลางหลัง สะเด็ดน้ำ  



จับลงทอดต่อจากการทอดกระเทียมแล้ว 




กระเทียมเจียวสะเด็ดน้ำมันรอโรยหน้า 






เสริฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดหรือซอสพริกศรีราชา อร่อยจ้า 
ซื้อกุ้งมาประมาณ 1/2 กก. (เยอะมากน้อยแล้วแต่ไซด์ ขออย่าเอาไซด์ใหญ่ เอาไซด์ประมาณ 60-80 ตัวโล กำลังอร่อย

กุ้งขาว 1/2 กก.  ตัดเงี่ยงที่หัวออกกับดึงถุงขี้ที่หัวออกมา กรีดผ่ากลางหลังเอาเส้นขี้ออก ล้างน้ำเกลือสะเด็ดน้ำ
กระเทียมสับ 1 ถ.
เกลือสำหรับล้างกุ้ง ประมาณ 2 ชต  (เคล้าเกลือให้ทั่ว จนเกลือละลายหมดแล้วเทน้ำลงไปล้างสะเด็ด
น้ำ)
พริกไทยป่นประมาณ 1/2 ชช.
น้ำมันพืชสำหรับทอด ใช้เยอะหน่อย จะได้กรอบ


-นำกุ้งที่สะเด็ดน้ำหมาดแล้วเคล้ากับพริกไทย
-ตั้งเตากระทะน้ำมัน เจียวกระเทียมจนเหลือง ตักสะเด็ดน้ำมัน
-รอน้ำมันร้อนใหม่ ใส่กุ้ง ทะยอยทอด อย่าทอดทีละเยอะๆเพราะเดี๋ยวเปลือกกุ้งจะไม่กรอบ หรือกว่าจะกรอบเนื้อจะแข็งกระด้าง
-ทอดจนกุ้งเหลืองกรอบนอกที่เปลือก ส่วนเนื้อในสุกตักสะเด็ดน้ำมัน ทอดให้หมดครบ ก็ตักเสริฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวจ้า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น