9 ม.ค. 2558

ซี่โครงหมูอบ



ซี่โครงหมูอบ

ซี่โครงหมู พยายามตัดเป็นท่อนยาวๆ  1 กก. ล้างทำความสะอาดจับหมัก (วูสเตอร์ซอส หรือซอสเปรี้ยว)
น้ำมันสำหรับผัด
เพื่อนรักสามโลก ประมาณ 4 ชต .แบ่งเป็น 2 ส่วน  2 ชต.หมักหมูก่อน 2 ชตหลังผัดน้ำมันตอนทำเครื่อง
วูสเตอร์ซอส  ประมาณ 1/4 ถ. หรือมากกว่าแบ่งเป็น 2 ส่วน  ส่วนที่หนึ่งหมักซี่โครงหมู
ยี่หร่า ประมาณ 1 ชช. จับคั่วแล้วป่น
หอมแดงประมาณ 1/4 ถ.(สับละเอียด)
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ ใช้ประมาณ 1ถ.
น้ำตาลทราย  (ตอนทำใช้น้ำตาลปี๊บอ่ะ เพราะเรารู้สึกว่ามันน่ากินและหอมมากกว่า)
ซอสปรุงรส
น้ำปลา
น้ำซุปพอท่วมกระดูกหมู

รสชาติแล้วแต่บ้านนะ แต่งานนี้เราชอบเปรี้ยวหน่อยๆ หวานๆ เค็มพอดี ซอสมะเขือเทศให้รสเปรี้ยวและสีสันของน้ำราดหมูจะน่ากิน  แต่ถ้าต้องการเปรี้ยวและหอมและเค็ม จะต้องเติมวูสเตอร์ซอสลงไป

ตั้งกระทะ นำเครื่องเทศเพื่อนรักสามโลกลงไปผัดให้หอมพร้อมกับยี่หร่า ตามด้วยซี่โครงหมูที่เตรียมไว้
ทำจนครบ 1 กก แล้วนำน้ำมันที่เหลือผัดกับเครื่องซอสมะเขือ วูสเตอร์ซอส น้ำตาล เครื่องปรุงๆให้รสกลมกล่อมตามต้องการ หลังจากนั้นเทกระดูกหมูที่พักไว้ลงไปผัด เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมกระดูกหมู เคี่ยวต่อระวังอย่าให้ไหม้ คอยดูและคนอย่าให้น้ำแห้ง หมั่นกลับตัวซ๊่โครงหมูให้ทั่วๆกัน 


บางคนจะมีการกินผักเคียงก็คือแตงกวา หรืออาจาด หรือจะกิมจิตามชอบจ้า (แก้เลี่ยนดีเหมือนกัน)



จับหอมมาสับละเอียดเลย 



ในหม้อนี้มี เพื่อนรัก 3 โลก กับยี่หร่า (เราแอบใส่ลูกผักชีด้วยป่นละเอียด)
 



ล้างสะเด็ดน้ำสับหั่นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ 



ผสมเครื่องให้เข้ากันเลย พร้อมปรุงรส  






จับหมูที่หมักแล้วมาผัดกับเครื่องเทศ หมักทิ้งไว้แล้วทอดหรือจะเรียกว่าผัดดี



ทอดเสร็จก็ผัดมันในกระทะเลย 


ผัดให้หอมปรุงรสชาติตามชอบ (เอาแบบเสมือนกับจะหม่ำรสนี้เลยนะ)


เอ้าเสริฟ 














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น