ซี่โครงหมูอบ
ซี่โครงหมู พยายามตัดเป็นท่อนยาวๆ 1 กก. ล้างทำความสะอาดจับหมัก (วูสเตอร์ซอส หรือซอสเปรี้ยว)
น้ำมันสำหรับผัด
เพื่อนรักสามโลก ประมาณ 4 ชต .แบ่งเป็น 2 ส่วน 2 ชต.หมักหมูก่อน 2 ชตหลังผัดน้ำมันตอนทำเครื่อง
วูสเตอร์ซอส ประมาณ 1/4 ถ. หรือมากกว่าแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งหมักซี่โครงหมู
ยี่หร่า ประมาณ 1 ชช. จับคั่วแล้วป่น
หอมแดงประมาณ 1/4 ถ.(สับละเอียด)
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ ใช้ประมาณ 1ถ.
น้ำตาลทราย (ตอนทำใช้น้ำตาลปี๊บอ่ะ เพราะเรารู้สึกว่ามันน่ากินและหอมมากกว่า)
ซอสปรุงรส
น้ำปลา
น้ำซุปพอท่วมกระดูกหมู
รสชาติแล้วแต่บ้านนะ แต่งานนี้เราชอบเปรี้ยวหน่อยๆ หวานๆ เค็มพอดี ซอสมะเขือเทศให้รสเปรี้ยวและสีสันของน้ำราดหมูจะน่ากิน แต่ถ้าต้องการเปรี้ยวและหอมและเค็ม จะต้องเติมวูสเตอร์ซอสลงไป
ตั้งกระทะ นำเครื่องเทศเพื่อนรักสามโลกลงไปผัดให้หอมพร้อมกับยี่หร่า ตามด้วยซี่โครงหมูที่เตรียมไว้
ทำจนครบ 1 กก แล้วนำน้ำมันที่เหลือผัดกับเครื่องซอสมะเขือ วูสเตอร์ซอส น้ำตาล เครื่องปรุงๆให้รสกลมกล่อมตามต้องการ หลังจากนั้นเทกระดูกหมูที่พักไว้ลงไปผัด เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมกระดูกหมู เคี่ยวต่อระวังอย่าให้ไหม้ คอยดูและคนอย่าให้น้ำแห้ง หมั่นกลับตัวซ๊่โครงหมูให้ทั่วๆกัน
บางคนจะมีการกินผักเคียงก็คือแตงกวา หรืออาจาด หรือจะกิมจิตามชอบจ้า (แก้เลี่ยนดีเหมือนกัน)
จับหอมมาสับละเอียดเลย |
ในหม้อนี้มี เพื่อนรัก 3 โลก กับยี่หร่า (เราแอบใส่ลูกผักชีด้วยป่นละเอียด) |
ล้างสะเด็ดน้ำสับหั่นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ |
ผสมเครื่องให้เข้ากันเลย พร้อมปรุงรส |
จับหมูที่หมักแล้วมาผัดกับเครื่องเทศ หมักทิ้งไว้แล้วทอดหรือจะเรียกว่าผัดดี |
ทอดเสร็จก็ผัดมันในกระทะเลย |
ผัดให้หอมปรุงรสชาติตามชอบ (เอาแบบเสมือนกับจะหม่ำรสนี้เลยนะ) |
เอ้าเสริฟ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น