-หมี่ซั่วตามตลาดหรือแล้วแต่ยี่ห้อ (บางยี่ห้อเส้นเล็กมากๆ เหนียวนุ่มอร่อย บางยี่ห้อ เส้นไม่ใหญ่และไม่เล็่กไปก็อร่อยเช่นกัน (ซื้อมาเตรียมโดย แกะจากห่อแล้วนำมาต้มในน้ำเดือดให้นิ่ม) ตามต้องการ รีบนำขึ้นจากน้ำ (อาจจะลงในน้ำเย็นเพื่อให้เส้นคลายความร้อน) แล้วนำสะเด็ดน้ำให้แห้งมากๆ
-เห็ดหอมแช่น้ำ บีบน้ำทิ้งจากตัวเห็ดแล้วนำเห็ดไปหั่นตามขนาดที่ต้องการ ผัดกับน้ำมันเล็กน้อยในกระทะ
-ผักที่จะใส่ ตามชอบแครอทซอยเส้น กล่ำปลี หรือต้นกุยฉ่าย หรือจะถั่วงอกแล้วแต่ความชอบของแต่ละบ้าน
-ส่วนเนื้อสัตว์แล้่วแต่จะผัดเป็นเจก็ได้อร่อยเพราะเส้นนี่แหละจ้า
-พริกไทยป่น
-น้ำตาล -ซอสปรุงรส ***(บางร้านอาหารใช้ซอสมะเขือเทศใส่เพิ่มกลิ่นหอมอีกแบบนะที่เคยเจอมา)
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ผัดเห็ดหอมให้หอมแล้วติดเกรียมนิดๆ ตักเห็ดหอมขึ้นพักไว้
ในกระทะไม่ต้องเติมน้ำมันแล้ว ใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปผัดให้เส้นรัดตัว ดูลักษณะเส้นเหมือนเส้นจะไหม้ๆเกรียมๆ (ในขณะที่ผัด โรยพริกไทยเล็กน้อยให้หอม ถ้าเส้นติดกระทะมากค่อยๆ เหยาะน้ำมันตามขอบกระทะ ผัดจนเส้นหมี่ไม่ติดกระทะเลยใส่ผักลงผัดตามปรุงรสน้ำตาลตัดรสเล็กน้อยแล้วค่อยปรุงรสเค็ม (เส้นหมี่ซั่วเค็ม) ผัดให้ได้รสตามชอบ
หมี่ซั่วนำออกจากห่อ (เค็ม แห้ง) |
ลงต้มในน้ำเดือดให้คลายตัวจาการเป็นก้อนและนิ่มตามต้องการ |
สะเด็ดขึ้นจากน้ำร้อน |
แช่ลงในน้ำเย็นอย่างรวดเร็ว |
นำขึ้นจากน้ำแล้วพักไว้ให้หมาด เตรียมผัด (เส้นจะไม่เหนียวติดกันนะ) |
สะเด็ดน้ำให้แห้งและหมาดที่สุด |
นำลงผัดในกระทะกับน้ำมันก่อนเลย หลังจากนั้นปรุงรสใส่เครื่องตามชอบ |
ได้เวลาเสริฟจ้า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น