27 ม.ค. 2558

ผัดหมี่ซั่ว

ผัดหมี่ซั่ว

-หมี่ซั่วตามตลาดหรือแล้วแต่ยี่ห้อ   (บางยี่ห้อเส้นเล็กมากๆ เหนียวนุ่มอร่อย บางยี่ห้อ เส้นไม่ใหญ่และไม่เล็่กไปก็อร่อยเช่นกัน  (ซื้อมาเตรียมโดย แกะจากห่อแล้วนำมาต้มในน้ำเดือดให้นิ่ม) ตามต้องการ รีบนำขึ้นจากน้ำ (อาจจะลงในน้ำเย็นเพื่อให้เส้นคลายความร้อน) แล้วนำสะเด็ดน้ำให้แห้งมากๆ 

-เห็ดหอมแช่น้ำ บีบน้ำทิ้งจากตัวเห็ดแล้วนำเห็ดไปหั่นตามขนาดที่ต้องการ ผัดกับน้ำมันเล็กน้อยในกระทะ

-ผักที่จะใส่ ตามชอบแครอทซอยเส้น กล่ำปลี  หรือต้นกุยฉ่าย  หรือจะถั่วงอกแล้วแต่ความชอบของแต่ละบ้าน

-ส่วนเนื้อสัตว์แล้่วแต่จะผัดเป็นเจก็ได้อร่อยเพราะเส้นนี่แหละจ้า
-พริกไทยป่น
-น้ำตาล   -ซอสปรุงรส    ***(บางร้านอาหารใช้ซอสมะเขือเทศใส่เพิ่มกลิ่นหอมอีกแบบนะที่เคยเจอมา)

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ผัดเห็ดหอมให้หอมแล้วติดเกรียมนิดๆ  ตักเห็ดหอมขึ้นพักไว้
ในกระทะไม่ต้องเติมน้ำมันแล้ว ใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปผัดให้เส้นรัดตัว ดูลักษณะเส้นเหมือนเส้นจะไหม้ๆเกรียมๆ (ในขณะที่ผัด โรยพริกไทยเล็กน้อยให้หอม ถ้าเส้นติดกระทะมากค่อยๆ เหยาะน้ำมันตามขอบกระทะ ผัดจนเส้นหมี่ไม่ติดกระทะเลยใส่ผักลงผัดตามปรุงรสน้ำตาลตัดรสเล็กน้อยแล้วค่อยปรุงรสเค็ม  (เส้นหมี่ซั่วเค็ม) ผัดให้ได้รสตามชอบ





หมี่ซั่วนำออกจากห่อ (เค็ม แห้ง)



ลงต้มในน้ำเดือดให้คลายตัวจาการเป็นก้อนและนิ่มตามต้องการ 



สะเด็ดขึ้นจากน้ำร้อน 



แช่ลงในน้ำเย็นอย่างรวดเร็ว  



นำขึ้นจากน้ำแล้วพักไว้ให้หมาด เตรียมผัด  (เส้นจะไม่เหนียวติดกันนะ) 



สะเด็ดน้ำให้แห้งและหมาดที่สุด 




นำลงผัดในกระทะกับน้ำมันก่อนเลย หลังจากนั้นปรุงรสใส่เครื่องตามชอบ



ได้เวลาเสริฟจ้า 














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น