5 ม.ค. 2558

กุยฉ่ายไข่น้ำ

กุยฉ่ายไข่น้ำ  ทำเหมือนสูตรแกงจืดไข่น้ำอ่ะ

บังเอิญว่ากุยฉ่ายที่ปลูกมันต้องเก็บเกี่ยวแล้วก็จับมาแยกฝอยๆใบที่เหลืองๆ ตายๆ สิ่งสกปรกออก ล้างสะเด็ดน้ำให้สะอาด หั่นท่อนๆ

กุยฉ่ายหั่นท่อน ตามต้องการ
ไข่ไก่ (ให้สมดุลพอที่จะคลุกแล้วทำเป็นไข่เกียวผักกุยฉ่ายได้)
น้ำสต๊อกตามต้องการ พอขลุกขลิกซดคล่องคอ
น้ำปลา (ซีอิ้วขาว)
น้ำตาล
น้ำมันเล็กน้อยพอทากระทะ


วิธีทำ นำกุยฉ่ายที่หั่นทอนเล็กๆ คลุกกับไข่ไก่ ลงไปทอดในกระทะที่นำมันน้อยๆแค่ทาไม่ให้ไข่ติดกระทะ  เกลี่่ยให้ผักและไข่หนาเล็กน้อย หรี่ไฟ ๆอย่าแรง เดี๋ยวไข่กับผักยังไม่สุกจะไหม้เสียก่อนสุก1 ข้างพลิกกลับด้านแล้วพอสุกครบ เทน้ำสต๊อกลงไปพร้อมปรุงรส ตามชอบแล้วเสริฟ เป็นอีกเมนูหนึ่งนะที่แนะนำ

ผักคนหลังคลอดจริงๆแล้วคนจีนจำพวกผักล้างยา เช่น หัวไช้เท้าจะไม่ทำกินกัน
ผักให้ฤทธิ์ร้อนจะเป็น พวก ผักคะน้า ตั้งโอ๋ (ที่ใช้ในข้าวต้มปลาจะมีช่วงฤดูหนาว ให้ฤทธิ์อุ่น) ผักจิงจูฉ่าย  ใช้ขับน้ำคาวปลา ฟอกเลือดให้สะอาด ตังกุย บำรุงเลือด ยังมีอีกเยอะ รีบนึกไม่ออกอ่า


ได้ขนาดเวลาตัดแล้ว 



ตัดให้เรี่ยกับพื้นดินแล้วเอาดินกลบเล็กน้อยรดน้ำเดี๋ยวก็งอกขึ้นอีก 



ตัดได้เยอะ 



คัดแยก 



เตรียมหั่นพร้อมสะเด็ดน้ำ 



ต้นจิงจูฉ่าย ที่นิยมใส่ในพวกต้มเลือดหมู สรรพคุณเขาดีมากๆ ช่วงนี้กำลังขยายแยกกระถาง 



หั่นท่อนคลุกกับไข่ใส่กระทะ งานนี้น้ำมันๆเยอะไป งวดหน้าทำจะใช้เทฟล่อน 



กลับด้านรออีกฝั่งสุกแล้วเติมน้ำสต๊อก 



งานนี้น้ำมันย่องๆ เยอะไป งวดหน้าเทฟล่อนดีที่สุด 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น