27 ม.ค. 2558

ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว






ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว


อาหารไม่ยากอย่างที่คิด  เริ่มด้วยปลากระพง นำล้างตัดแต่งคลีบ เหงือกล้วงทำความสะอาดออกให้เรียบรวมทั้งขอดเกล็ดที่เหลือจากร้านทำมาให้

-น้ำซีอิ้ว 2 ชต
-น้ำมันหอย 2 ชต.
-น้ำตาล 1/2-1 ชต. หรือน้อยกว่า แล้วแต่เพราะบ้านเรากินน้ำตาลไม่ได้กินชูรส
-น้ำซุป 2 ชต. ถ้าไม่มีไม่ต้อง (รอน้ำที่เหลือในจานปลาที่นึ่ง)
-น้ำมันงา 1/2-1 ชต. แล้วแต่ชอบ (ที่บ้านไม่ค่อยชอบ)
-ขิงซอยตามชอบ
-ต้นหอมซอย ประมาณ 3 ต้น หรือมากกว่า ตามชอบ
-กระเทียมเจียว ตามชอบ
***นำข้างต้นจับคนผสมกันในชามรอไว้ รอปลานึ่งเสร็จจึงเทใส่

-เห็ดหอมแช่น้ำหั่นแฉลบ (ถ้ามีเวลาเอาเห็ดหอมผัดที่กระทะก็ได้ ถ้าไม่มีก็นำไปวางบนตัวปลาได้เลย)
-หมูหรือมันหมู ตามชอบวางประดับ เพิ่มความหอมหวานให้อาหาร


-เกลือ 1 ชต. (หมักปลาทั้งตัวลูบให้ทั่วหลังจากล้างทำความสะอาดปลาและบั้งไว้เรียบร้อยแล้ว )หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที )


ล้างปลาหลังจากหมักปลาครบเวลา สะเด็ดน้ำให้หมาด นำปลาไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที แล้วแต่ภาชนะด้วย ถ้ากระเบื้องหนา ก็ 20 นาที ถ้าจานสเตนเลส ประมาณ 15 นาทีก็สุดยอดแล้วจ้า

เมื่อนึ่งสุกโรยหน้าด้วยขิงและซีอิ้วที่ผสม ราดน้ำซีอิ้วที่ผสมไว้แล้ว ปิดฝาให้ผักสลด **ไม่ต้องเปิดเตาแล้ว แค่อาศัยไอน้ำให้ผักสลดตัวลงเฉยๆ


ขูดเกล็ดปลาที่ติดค้างตามตัวปลา ตัดหาง ตัดครีบออกให้เรียบร้อย 



ขิงแก่เอาแค่ 1 แง่งเล็กซอยเป็นเส้นรอผสมกับต้นหอม 



ขิงแก่ซอยไว้เผื่อทำหลายรายการ 



ปลาบั้งแล้ว จับเคล้าเกลือวางพักไว้  



เตรียมเครื่องไว้เรียบร้อยเลย วันนี้เอาเห็ดหอมลงไปแช่ซีอิ้วเพื่อให้ดูดรสชาติ 


เอาเห็ดหอมวางบนตัวปลาเลย 



เครื่องรอโรยตอนนึ่งเสร็จ 



นึ่งเสร็จโรยเครื่องเรียบร้อยแล้ว เตรียมปิดฝา 



เสริฟ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น