นำลงคลุกในกระทะ
แป้งกรอบเค็ม
แป้งอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ.
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ.
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เสียดาย ใช้ให้หมด ครบ 1 ฟอง) หรืออาจน้อยกว่า
น้ำปูนใส 1/4 ถ.
น้ำ 1/4 ถ.
น้ำมันพืฃ 6 ชต.
นำส่วนของแป้งแห้ง เทรวมเข้าด้วยกัน (แป้งอเนกประสงค์+แป้งข้าวเจ้า)ตามด้วยส่วนของเปียกรวมเข้าด้วยกัน (ไข่ไก่ น้ำเปล่า น้ำมัน และน้ำปูนใส ) หลังจากนั้นเทของแห้งและของเหลวเข้าด้วยกัน นวดให้เข้ากันแล้วพักแป้งไว้ ถ้ากลัวแป้งแห้งมาก ก็ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ คลุม พักแป้งไว้ซัก 10 นาที แล้วนำมาคลึง ตัดแป้งแล้วทอด ให้เหลืองกรอบ สะเด็ดน้ำมัน
ตัวน้ำเชื่อมคลุก
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ.
น้ำปลา 3-4 ชต.
น้ำมันพืช ผัด 3 ชต.
รากผักชี 1 1/2 ชต.
กระเทียมแกะเปลือก 1 1/2 ชต.
พริกไทย 1 1/2 ชต.
นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก รวมกันให้ละเอียด นำลงผัดในกระทะตั้งไฟกับน้ำมัน ให้หอม หรี่ไฟให้อ่อนลง ใส่น้ำตาลปี๊บ ลงเคี่ยวให้ละลายกับน้ำปลา เมื่อเครื่องเข้ากัน เทตัวกรอบเค็มที่พักไว้ลงคลุกอย่างเบามือ หลังจากนั้น พักให้เย็นเสริฟได้เลยจ้า
***ปัจจุบันจะพบกับการผสมแบะแซเพื่อให้ผิวของขนมดูดีน่ากิน เคลือบแบบเยิ้มๆน้ำตาลเลย ไม่ค่อยชอบกินแบบนั้น ทำเองไม่ติดฟันดีจ้า
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น