7 ต.ค. 2558

ขนมกรอบเค็ม





กรอบเค็ม





นวดแป้งให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 



คลึงแล้วตัดรูปทรงตามชอบ 



จับลงทอดให้เหลืองทอง กรอบ 



พักสะเด็ดน้ำมัน 



ผัดกระเทียมพริกไทย รากผักชีให้หอม 



น้ำตาลปี๊บ 



นำลงคลุกในกระทะ


แป้งกรอบเค็ม

แป้งอเนกประสงค์  2 1/2 ถ.
แป้งข้าวเจ้า  1/2 ถ.
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เสียดาย ใช้ให้หมด ครบ 1 ฟอง) หรืออาจน้อยกว่า
น้ำปูนใส 1/4 ถ.
น้ำ 1/4 ถ.
น้ำมันพืฃ 6 ชต.

นำส่วนของแป้งแห้ง เทรวมเข้าด้วยกัน (แป้งอเนกประสงค์+แป้งข้าวเจ้า)ตามด้วยส่วนของเปียกรวมเข้าด้วยกัน (ไข่ไก่ น้ำเปล่า น้ำมัน และน้ำปูนใส ) หลังจากนั้นเทของแห้งและของเหลวเข้าด้วยกัน นวดให้เข้ากันแล้วพักแป้งไว้  ถ้ากลัวแป้งแห้งมาก ก็ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ คลุม พักแป้งไว้ซัก 10 นาที แล้วนำมาคลึง ตัดแป้งแล้วทอด ให้เหลืองกรอบ สะเด็ดน้ำมัน

ตัวน้ำเชื่อมคลุก


น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ.
น้ำปลา 3-4 ชต.
น้ำมันพืช ผัด 3 ชต.
รากผักชี 1 1/2 ชต.
กระเทียมแกะเปลือก  1 1/2 ชต.
พริกไทย 1 1/2 ชต.

นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก รวมกันให้ละเอียด  นำลงผัดในกระทะตั้งไฟกับน้ำมัน  ให้หอม หรี่ไฟให้อ่อนลง ใส่น้ำตาลปี๊บ ลงเคี่ยวให้ละลายกับน้ำปลา เมื่อเครื่องเข้ากัน เทตัวกรอบเค็มที่พักไว้ลงคลุกอย่างเบามือ หลังจากนั้น พักให้เย็นเสริฟได้เลยจ้า


***ปัจจุบันจะพบกับการผสมแบะแซเพื่อให้ผิวของขนมดูดีน่ากิน เคลือบแบบเยิ้มๆน้ำตาลเลย ไม่ค่อยชอบกินแบบนั้น ทำเองไม่ติดฟันดีจ้า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น