หนวดปลาหมึกกระดอง |
ล้างขยำน้ำจนจืดเค็มตัดแต่งหั่นตามชอบ |
เสียบไม้ ชุบซีอิ้วดำ |
ปิ้งเตาถ่านเลยจ้า |
หนวดปลาหมึกย่าง
ซื้อแต่หนวด ชอบกินหนวด ไม่กินแล้วปลาหมึกเกาหลี เพราะมันเหนียวเหมือนยางรถยนต์ รองเท้าแตะ เอ้า สู้ด้วยทุกตำราในการหมัก สารพัดแล้ว เลิกกันที กินปลาหมึกไทยดีที่สุดแล้วจ้า
***บางครั้งได้ของแถมแบบอร่อยสุดๆคือ ปากปลาหมึก ถ้าได้มา ใช้มีดแคะกระดูกจงอยปากออก จะมีชิ้นส่วนในปากประมาณ 3 ชิ้น หรือบางทีอาจจะไม่มีถ้าทางร้านแคะออกไป กรรมวิธีทำเหมือนกันเพียงแต่เวลาที่ย่าง ต้องบั้งเหมือนย่างลูกชิ้นจ้า
นำหนวดมาล้างทำความสะอาดในน้ำเกลือบางๆ หลายๆน้ำ ขยำประมาณ 2 น้ำ หลังจากนั้นล้างน้ำเปล่าแล้วนวดๆบีบๆ เพราะร้านค้าชอบเทเกลือลงไปในถาดขายหนวดปลาหมึก ทำให้เค็มจนเกลือเรียกแม่ได้เลย วันนี้ล้างไป 5 น้ำ แอบชิมน้ำว่าจากเกลือรสอ่อนๆบาง กลายเป็นน้ำเกลือสำหรับการล้างงวดแรกๆ ล้างต่อไปประมาณ น้ำที่4 น้ำจะไม่เค็มแล้ว
หลังจากล้างเรียบร้อย นำหนวดมาตัดแต่งเป็นชิ้นตามต้องการ เสียบไม้
ผสมน้ำซีอิ้วดำกับน้ำเปล่าเล็กน้อยให้สีดำเจือจางเป็นน้ำซีอิ้วอ่อนๆ
ติดเตาถ่านเตรียมปิ้ง
หยิบหนวดปลาหมึกที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้ว ชุบน้ำซีอิ้ว แล้วปิ้งได้เลย ขอไฟแรง
ช่วงบางชิ้นที่หนา ใช้มีดบั้ง กรีดในขณะปิ้ง หอม กลับด้าน สุกและเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น