15 ต.ค. 2558

กล่ำต้มซีอิ้วเจ






กล่ำต้มซีอิ้วเจ

ล้างกล่ำให้สะอาด จับผ่าแบ่ง 4 ส่วนหรือจะมากส่วนแล้วแต่กระทะ

-นำกล่ำที่หั่นแล้วลงผัดในกระทะให้เปลือกนอกไหม้เกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม แล้วพักไว้
-เห็ดหอมแช่น้ำแล้วบีบน้ำออก เก็บน้ำเห็ดหอมไว้สำหรับ ต้มกล่ำ
-ส่วนของดอกเห็ดหอมนำมาฉาบกระทะหรือทอดตามก็ได้ให้มีกลิ่นหอม หั่นเป็นชิ้นตามชอบ
-น้ำเปล่านำผสมกับน้ำเห็ดหอมพอให้ขลุกขลิกกับตัวกล่ำที่ต้ม (อย่าใส่มาก)
-ในบางสูตรจะใส่ต้นขึ้นฉ่ายลงไปผัดเพิ่มความหอม กับฟองเต้าหู้ทอด (ก่อนใส่นำไปแช่น้ำให้นิ่มแล้วบีบน้ำกับน้ำมันในตัวออกก่อนใช้)


เมื่อทอดกล่ำเสร็จ นำกล่ำผัดกับเห็ดหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาวเจ เติมน้ำเห็ดหอมและน้ำเปล่า (อาจจะใส่หู่กี หรือฟองเต้าหู้ทอด ลงไปด้วย เพิ่มความอร่อย) เมื่อปรุงทุกๆอย่างเข้าที่ ตักใส่หม้อ ตั้งไฟ ต้มเดือดอีกให้ตัวกล่ำสลดเนื้อกล่ำใส แต่ไม่เละ ตักเสริฟได้เลยจ้า



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น