7 ต.ค. 2558

ทำวานิลาไว้ใช้ทำขนมและอาหาร



วานิลาหอมๆ ได้ที่แล้ว 
วิธีบ่มหมักกลิ่นหัวเชื้อวานิลา ไว้ในการทำขนมและอาหารหรือเครื่องดื่ม

ถอยฝักวานิลามาจากเน็ต รวมค่าส่ง 10 ฝัก จ่ายไป400 ค่าส่ง 50 บาท เราใช้ไซด์ใหญ่
ซื้อเหล้า  ว๊อดก้า   1  ขวด ใช้ประมาณ 250 ml  (ด้วยความงก ซื้อขวดใหญ่มาเลย ไว้รอทำหลายๆงวดดู

ตวงว๊อดก้า ใส่ขวด ตวงตามสูตร  250 ml
ฝักวานิลา แกะออกมาเอามีดกรีดเอาไส้เนื้อของฝักออกมาด้วย แล้วนำไปแช่ในขวดว๊อดก้าที่เตรียมไว้
เขย่าให้วานิลาแตกตัว
**** ช่วงแรกๆ เขย่าขวดทุกๆวันเลย เพื่อให้กลิ่นกระจายทั่วถึงกันถ้าช่วงหลังๆ เห็นนึกได้ก็จับเขย่า ต้องบ่มกลิ่นถึง 6 เดือน ถึงจะหอมจ้า


**** เราซื้อวานิลามาจากร้าน   Homme vanille



ผักวานิลา(มาดากัสก้า) 




เหล้าว๊อดก้า เตรียมไว้ประมาณ 250-300 มล.



กรีดฝักวานิลาแคะๆขูดๆ เอาไส้ใสออกมาลงในว๊อดก้า 



ทั้งฝักและเนื้อลงแช่เขย่าขวดทุกวัน รออีก 6 เดือนเจอกัน 
               


ได้ที่แล้ว ยังไม่ว่ากรองเลย แต่กลิ่น สุดยอดเลยจ้า 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น