20 ต.ค. 2558

แกงส้ม ชะอมไข่ทอด






แกงส้ม ชะอมไข่ทอด กุ้งสด 



ทอดชะอมกับไข่พักไว้ 



ต้มพริกแกงส้มกับน้ำเปล่า 



พอเดือดปรุงรสตามชอบ 



เทชะอมที่หั่นเป็นชิ้นพอคำลงไปในน้ำแกงส้ม 



ต้มให้เดือดจัด 



เทกุ้งสดที่เตรียมไว้ ปล่อยให้เดือดอีกครั้งแล้วตักเสริฟ 



เมื่อเสริฟ 




กินอย่างสะใจมากๆ ชอบอะไรก็ใส่แบบนั้น 555+

ส่วนของพริกแกงส้ม

พริกแห้งเม็ดใหญ๋ (นำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออกสะเด็ดน้ำ)  10 เม็ด
หอมหัวแดง ประมาณ 1/2 ถ. ปอกเปลือก จะซอยไว้ช่วยให้ปั่นสะดวกขึ้น
กระชาย ใช้ประมาณ 4-5 เส้น
กะปิ  1/2 ทัพพี
เนื้อปลาช่อน หรือเนื้อปลาทู เนื้อปลานึ่ง อะไรก็ได้ ประมาณ 1/2 ถ. เพิ่มตัวเนื้อในน้ำให้น่ากิน
** ชอบเผ็ด เติมพริกสด ตำละเอียดลงไปตามชอบ

นำ พริก หอมแดง กระชาย กะปิ พริกสด** ตำให้ละเอียด ตามด้วยเนื้อปลา โขลกรวมกันพักไว้
-ต้มน้ำประมาณ 2 ลิตร หรือมากกว่าหรือจะน้อยกว่าตามชอบ ความข้นของตัวแกงจะขึ้นกับน้ำ
-เตรียมน้ำมะขามเปียก นำเนื้อมะขามเปียกแช่ลงในน้ำอุ่น บีบๆ คั้นๆให้ได้น้ำข้นๆ ไว้เตรียมรสเปรี้ยว+ มะนาว 1 ลูกหรือน้ำส้มสายชูประมาณ 1/2 ทัพพี

  **เคล็ดลับ ที่ให้ใส่มะนาวหรือน้ำส้มสายชู เพราะ ความเปรี้ยว ธรรมชาติของน้ำมะขามเปียก จะรสชาติเปรี้ยวอ่อนๆ เวลากินตามร้านอาหารค่อนข้างจะจี๊ด จ๊าด อร่อย รสจัดขึ้น

ส่วนรสเค็มเพื่อความกลมกล่อม ก็เกลือประมาณ 1/2 ชต. ส่วนปรุงเพิ่มคือน้ำปลา
ความหวานใช้น้ำตาลปี๊บ ตัดกับน้ำตาลทรายขาว ตอนเตรียมเสริฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น