22 พ.ย. 2558

การเตรียมปู



แยกชิ้นส่วน 



ดึงทำความสะอาด ส่วนนี้เป็นเหมือนปอด บางครั้งจะเจอ กรวด ทรายละเอียดอยู่ด้านใต้ บางครั้งเป็นแบบโคลนเลย


การเตรียมปู



ส่วนปลายแหลมที่เป็นขี้ออกมา เป็นส่ิงที่บ่งบอกว่าเป็นตัวผู้ อาจจะดูที่สีด้วย 




ส่วนที่เป็นถุงบริเวรปาก เป็นถุงกระเพาะอาหาร ทางที่ดี ก็ดึงออกมาได้เลย




การทำปูไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยาก งานนี้เป็นปูม้า ไม่ยาก (แต่ปูทะเลสด เป็นๆ นั่นจะใช้เวลาทำนานหน่อย นานเลยอ่ะ)

เมื่อได้ปูม้ามา แกะเอาหนังยางที่รัดตามตัวออกให้หมด  ฉีกตะปิ้งใต้ท้องที่บ่งบอกตัวผู้หรือตัวเมีย

**ตะปิ้งใต้ท้องถ้าเป็นรูปป้านๆ แบบคลายครึ่งวงกลม เป็นตัวเมีย  นิยมกินแบบปูไข่ แต่ถ้าตะปิ้งเป็นทรงแหลมๆ เหมือนรูปลิ่ม นิยมกินมันปู หรือถ้าเป็นปูทะเล จะนิยมกินก้ามปู   หรือบางครั้งจะดูจากสี ตัวผู้สีออกฟ้าๆ แบบรูป ตัวเมียสีออกเป็นสีเขียวเหลือง คนละโทนสี


****ส่วนการเลือกปูแน่นหรือไม่แน่น เลือกจากการดีด กระดองปู ใจกลาง ตรงด้านหลังปู ให้เสียงดังแป๊กๆ  คือแน่น ถ้าดังโป๊กๆๆ นั่นเป็นปูเนื้อหลวม อย่าซื้อ เคยมีความผิดพลาดเมื่อเจอพ่อค้าหัวใสแช่ปูเป็นน้ำแข็ง ดีดแทบตาย เนื้อหลวม เซ็งเลย


***เวลาทำ แกะแยกชิ้นส่วนออกมา ขั้นตอนที่สำคัญเกี่ยวกับการกินมากที่สุดคือ ภาพส่วนของปอดปูรูปที่ 2 จะมีเป็นเหมือนฟองน้ำเส้นๆ เต็ม 2 ฝั่งตัวปู เมื่อแกะออกมา ให้ล้างตัวปูด้านที่เอาปอดออกเพราะส่วนใหญ่มักจะเจอโคลน กับทราย เพียบ เดี๋ยวทำอาหารออกมากกินแล้วเสียความรู้สึกมากๆ เลย ยกเว้นการกินปูนึ่ง นั่นหมายถึงการนึ่งแบบเต็มๆตัวก่อนแล้วค่อยแกะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น