20 พ.ย. 2558

หมูกรอบที่อยากมานาน แบบอบ




หมูกรอบแบบอบ (ฮ่องกง .สิงคโปร์ . แล้วแต่จะเรียก) 


หมูกรอบ
หมูสามชั้น  1 กก.
เหล้าจีน เล็กน้อย
เครื่องเทศ ผงพะโล้ 1 ชช.
พริกไทยป่น 1/2 ชช.(แต่งานนี้เอาง่าย หยิบเอา เพื่อนรักสามโลก มา 1 ชช.)
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาล 1/2 ชช.
น้ำมันหอย 2 ชช.
น้ำเปล่า 1-2 ชช. (กรณีที่ คลุกเครื่องเทศแห้งเกินไป)
น้ำส้มสายชู+ เกลือป่น 1 ถุงเล็กหรือมากกว่า ขึ้นกับหน้าชิ้นหมู)
ผงเบกกิ้งโซดา  1 ชต. (ไว้ทาผิวของหนังหมู)
เหล็กแหลม



น้ำหมวดของเครื่องเทศ น้ำตาล เกลือ 



จับคลุกเคล้าให้เข้ากัน กับน้ำมันหอย น้ำ 



ทาเบกกิ้งโซดาแล้วพร้อมกับเอาเหล็กแหลมทิ้มให้ทั่วชิ้น 



ทิ่มเหล็กแหลมให้กระจายตัวไม่ต้องลึกจนทะลุไปยังชิ้นเนื้อ 



พลิกหมูหั่นบั้ง 



ทาเครื่องเทศเครื่องปรุงให้ทั่ว  



เอาหมูใส่ในแพก จริงๆ ตามสูตรเขาจะเอากระดาษฟรอยด์ห่อรอบๆด้านของเนื้อหมูเหมือนตีกรอบแล้วค่อยวางในแพ็ก



นำไปเข้าตู้เย็นประมาณ 8 ชั่วโมง ช่องเย็นปกติ (ให้เบกกิ้งโซดาทำงานก่อน)






ทาน้ำส้มสายชู ให้หนังนุ่ม ผึ่งให้แห้ง  



โรยเกลือปิดหน้าก่อนเข้าอบ 



อบเสร็จ แกะเกลือออกเป็นแผ่นๆ อย่าทิ้งไว้เดี๋ยวเกลือเรียกแม่ 



แกะออก หนังจะแห้ง แต่ไม่ไหม้ 
 ***ลืมถ่ายภาพตอนอบรอบ 2 ไฟบนล้วน ส่วนที่ไหม้เกรียมไฟ ก็ใช้มีดขูดแคว๊กๆๆ ก็ออกแล้ว พักให้เย็นแล้วหั่น


นำเข้าเตาอบอีกครั้ง 180 องศา อีก 10-15 นาที ไฟบนล้วนๆ หนังจะพอง 



หั่นเป็นชิ้นพอคำตอนเย็นแล้ว หั่นจากฝั่งเนื้อไปหนังนะ ไม่งั้นรุ่งริ่งแน่

**วิธีทำนำเครื่องพะโล้ เครื่เทศ น้ำตาล น้ำมันหอย เครื่องปรุง จับคนให้ทั่วเตรียมเพื่อทาส่วนของเนื้อหมูที่เราบั้ง
ส่วนของหนังหมูเอาเบกกิ้งโซดาทาให้ทั่วหนังหมู พร้อมกับเอาเหล็กแหลม ทิ่มให้ทั่ว จากนั้นพลิกเอาด้านเนื้อหมูขึ้นแล้วบั้งเป็นช่องๆ เพื่อทาเครื่องเทศเครื่องปรุง จากนั้นนำวางในกระดาษฟรอย์แล้วห่อให้เป็นรูปกระทงที่เข้ารูปกับหมู ใส่ภาชนะแล้วเข้าตู้เย็นพักไว้ 8 ชั่วโมงเพื่อหมักให้รสชาติเข้าทั่วเนื้อกับหนัง
***นำหมูออกจากตู้เย็น แล้วนำเกลือโรยให้ทั่วหนังหมู พยายามอย่าให้เกลือหล่นเข้าร่องของกระดาษฟรอย์ดนะ เดี๋ยวเค็ม จากนั้นเข้าเตาอบ 180  องศา ไฟบนล่าง (วางตรงกลาง) อบประมาณ 45 นาที
**นำหมูออกจากเตาอบ ค่อยๆแซะเอาเกลือที่ไหม้แห้งเป็นแผ่นๆ ออก จับหมูเปลือย คือหมูเป็นก้อนๆวางบนตะแกรง จากนั้นเอาเข้าเตาอบ ไฟบนล้วนๆ ประมาณ 180 องศา ประมาณ 10 - 15 นาที

การหั่นหมูกรอบ หั่นจากด้านเนื้ออ่ะ ถ้าจากฝั่งหนัง มันแตกเสียหายหมด  อีกอย่าง ควรพักไว้ให้เย็นตัวลง ไม่งั้นหั่นแล้วเนื้อหมูเละ รุ่งริ่ง ไม่น่ากินอ่ะจ้า


***  วันนี้ที่ทำ ตามสูตรบางสูตรที่ทำ ใส่พริกไทยกับผงพะโล้  (แต่เราเพิ่มกระเทียมพริกไทย) แต่ถ้าจะให้เหมือนตามร้านเขา ก็ไม่ต้องใส่กระเทียมพริกไทยกันนะ จบที่ผงพะโล้กับพริกไทยป่นเป็นพอจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น