20 พ.ย. 2558

ต้มยำกุ้ง(น้ำข้น)




ต้มยำกุ้งน้ำข้น




ซื้อกุ้งเผามา เหลือจากการกินเลยแกะไว้ใส่ชาม (ถ้าทำกินใช้กุ้งสดก็ได้)
 



เครื่องต้มยำ ตะไคร้ใบมะกรูด ข่า รากผักชี ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 


หอมแดงบุบ 



น้ำพริกเผา 


พริกขี้หนูสวนบุบ 


นำข้นจืด 



ต้มให้เครื่องต้มยำ พริก กุ้ง เห็ดเดือด  


ใส่ความข้นหอม อร่อย มัน 



เมื่อเสร็จก็เสริฟ


 
วิธีทำ

กุ้ง สด หรือกุ้งตามชอบ
เครื่องต้มยำ   ตะไคร้  หั่นแฉลบ     +ใบมะกรูด จับฉีก  +ข่าหั่นแว่น
หอมแดง ทุบ  ถ้าให้หอมควรจะไปคั่วในกระทะให้ไหม้นิดๆ +พริกแห้ง คั่ว+กระเทียมคั่ว อย่างละไม่มากแต่ในภาพ เอาสะดวก รีบมาก เลยไม่คั่ว
เห็ดฟางหรือเห็ดอันใดก็ได้ตามชอบ
ผักชีฝรั่ง ประมาณ 3 ต้น หรือตามชอบ
นมข้นจืด ใส่ตามชอบ  (ถ้าใส่มาก น้ำจะกลายเป็นน้ำมัน ใส่พอน้ำเปลี่ยนเป็นสีขุ่นก็พอ)
น้ำพริกเผา ตามชอบ เพิ่มสีสันและหอมมากขึ้น
พริกขี้หนูสด ใช้บุบให้แตก **ที่สำคัญอย่าใส่ต้มตอนแรก เพราะเดี๋ยวเหม็นเขียว
รากผักชีบุบ
น้ำซุป
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ (บางคนก็น้ำตาลปี๊บ มันหอมหวลดี)
น้ำปลา ตามชอบ


****ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำ+รากผักชี ลงไป   จนเดือดหอม ใส่พริกแห้งคั่ว+หอมแดงคั่ว+กระเทียมคั่ว  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานหลังสุด  ใส่กุ้งในขณะที่น้ำเดือด  พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง ปรุงรสเพิ่มเติม+พริกสดที่เตรียมไว้  พร้อมกับนมข้นจีด และผักชีฝรั่ง แล้วปิดเตา ชิมรสชาติอีกครั้งแต่งเติมตามความพอใจ แล้วเสริฟ
***เคล็ดลับตามร้านอาหาร เมื่อเติมน้ำมะนาวมันจะไม่จัดตามต้องการ ใช้น้ำส้มสายชูเล็กน้อยใส่ลงไป รสชาติจัดจ้าน หรือจะใช้ มะนาวผงของพวกคนอร์ที่เขาผลิดก็ได้ รสจัดจ้านดีนัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น