19 พ.ย. 2558

ไส้เป็ดพะโล้





                                                      


                                                               ไส้เป็ดพะโล้





ทำความสะอาด ลวกในน้ำพะโล้



ตัดเป็นชิ้นพอคำ ไม่ต้องยาวมาก  



โรยกระเทียมเจียว ถ้าให้ดีต้องมีผักชี หอมนัก

ไส้เป็ดเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว จัดการต้มน้ำพะโล้ ไว้ 2 ส่วน
ส่วนที่ 1 ไว้สำหรับลวกตัวไส้เป็ด เน้นให้เครื่องเทศแรงกว่าส่วนที่ 2 เค็มกว่าปกตินิดหน่อยพอ
ส่วนที่ 2 ขอให้รสชาติกลมกล่อมนุ่มๆ คือทำเป็นน้ำราดสำหรับกินกับตัวไส้เป็ด


การทำพะโล้
ดูสูตรเป็ดพะโล้ได้ แต่งานนี้ใช้น้อย จึงจัดอย่างละเล็กน้อย
ผงพะโล้ 1 ชต. (นำไปคั่วในกระทะ)
น้ำตาลทรายแดง ประมาณ 1 ทัพพี
เกลือ ประมาณ 1 ชต.
น้ำมันหอย ประมาณ 1 ทัพพี
เต้าเจี้ยวบด ประมาณ 1/2 ทัพพี
โป๊ยกั๊ก ประมาณ 3 ดอก + อบเชย ยาวประมาณ 2 นิ้ว 1 ท่อน + ชวงเจียวประมาณ 1 ชต. นำไปคั่วในกระทำเปล่าๆให้ร้อน
เพื่อนรัก 3 โลก ประมาณ 2 ชต.
น้ำเปล่าประมาณ 1-2 ลิตร (แล้วแต่จะทำเครื่องในอย่างอื่นต้มด้วยหรือไม่ )
ซีอิ้วดำเค็ม
--*** ส่วนใหญ่เวลาเราทำมักจะรวมกับการต้มเป็ดพะโล้ น้ำพะโล้จะหอมหวานกว่า

นำเครื่องเทศแห้ง คั่วในกระทะไม่ต้องน้ำมัน ตามด้วยเพื่อนรัก 3 โลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก ผัดกับน้ำมัน ) ตามด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำ กับน้ำตาลทรายแดง ผัดให้หอม แบบเหนียวๆ เมื่อหอมได้ที ค่อยๆเทน้ำ ลงไป ปรุงรสตามชอบ แล้วแบ่งเป็น 2 หม้อ
หม้อที่ 1 ไว้สำหรับลวก ตัวไส้เป็ดก่อน (เวลาลวกแล้วกลิ่นเครื่องเทศในน้ำจะจาง และจืดลง
หม้อที่ 2 รสชาติดี เครื่องเทศกลิ่นดี ไว้สำหรับตอนเตรียมเสริฟ
เสริฟคือ นำไส้เป็ดที่ลวกในหม้อที่ 1 จนสุกแล้วพักไว้ เมื่อจะเสิรฟ ลวกในพะโล้หม้อที่ 2  ใส่จานหรือชามตามชอบ ราดน้ำขลุกขลิก โรยกระเทียมเจียวและผักโรยหน้าเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น