15 มี.ค. 2559

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ





เมื่อทอดเสร็จเก็บไว้ได้นาน 



ลวกเม็ดมะม่วงในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาทีแล้วสะเด็ดน้ำผึ่งให้หมาด





สะเด็ดน้ำมันพร้อมกันคอยเขย่าผึ่งลมด้วยจ้า เย็นแล้วเก็บใส่ภาชนะปิดสนิท 


วิธีทำ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์  ประมาณ 1/2 กก.
น้ำเดือด 1-   1  1/2   ลิตร  (กะพอท่วมเม็ดมะม่วง)
น้ำมันสำหรับทอด ประมาณ   1/2-  1/3 ลิตร   พอท่วม
เกลือป่น  (สำหรับคนชอบเค็มๆ ) ที่บ้านไม่ใส่
เนย ประมาณ  1-2 ชต.   (สำหรับทำเสร็จเสริฟ กินหมดภายใน  1-3 วัน )


-นำเม็ดมะม่วงลงต้มในน้ำที่เดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำให้หมาด (ประมาณ 10-15 นาที
-นำเม็ดมะม่วงลงทอดในน้ำมันที่ร้อน (ไฟอย่าแรง ปรับไปกลางค่อนไปอ่อน)
-หมั่นคนเม็ดมะม่วงตลอดอย่าใจร้อนตอนลงเม็ดมะม่วงในน้ำมันใหม่ๆ จะรู้สึกว่าตัวเม็ดมะม่วงจะน่วมๆนิ่มๆ อย่าคิดมาก
-คนไปเรื่อยๆจนเม็ดมะม่วงเริ่มจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง  จวนจะสีทองเข้ม (ช่วงนี้ถ้าใครชอบกลิ่นออกเนยหน่อยๆ ให้ใส่เนยลงในกระทะช่วงนี้ คนจนเนยละลายแล้วตักเม็ดมะม่วงขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
-ใส่เม็ดมะม่วงลงในถาดแบนๆ รองด้วยกระดาษซับมันหรือทิชชูซับน้ำมันออก คอยเขย่าเม็ดมะม่วงให้พลิกไปมา (เม็ดมะม่วงความร้อนระอุมากๆ ถ้าไม่คอยกลับเขย่า  เปิดพัดลมเป่าไปด้วย จะทำให้เม็ดมะม่วงไหม้เกรียมกว่าเดิม  จนเม็ดมะม่วงเริ่มอุ่น ไม่ค่อยร้อนก็พักได้ )
-วางพักจนเม็ดมะม่วงเย็นแล้วใส่ในภาชนะเก็บไว้ กรอบนานเชียว ใครอยากใส่เกลือก็ใส่เกลือป่นตอนนี้แหละ
-แต่ถ้าใส่เนยอย่าเก็บนานกลัวหืน
-ถ้าจะให้กรอบนานก็เก็บห้องปกติในภาชนะมิดชิดได้ประมาณ 1 อาทิตย์  ถ้ามากกว่านั้น แช่ตู้เย็นจ้า

***ภาพขั้นตอนการทอด ไม่รู้หายไปไหน เดี๋ยวหาในไฟล์รูปดูอีกที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น