15 มี.ค. 2559

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่



ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ 



เส้นใหญ่จับยีหรือแยกทีละเส้นๆเพื่อความอร่อย 



หัวไช้โป้วหวานฝอย ล้างบีบน้ำทิ้งแล้วสับ 



กุ้งสด (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) 



ปลาหมึกกรอบ (สำคัญเลย) 



สะโพกไก่หั่นชิ้น (ที่บ้านนิยมกินสะโพกมากกว่าอกไก่จ้า) 



ไข่ไก่  มะเขือเทศเพิ่มสีสัน 



ตั้งกระทะใส่ไก่ลงไปคั่วในกระทะน้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยไช้โป้วหั่น 



ไล่จากรายการที่สุกยาก หรือถ้าให้ดีตามร้านอาหารมักจะนำไปลวกก่อนการผัด 



นำไปผัดให้เครื่องสุกประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ 



เตรียมใส่เส้น 


ใส่ปลาหมึกกรอบลงไปคั่ว 



ใส่เส้นลงไป ปรุงรส 



คลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้ได้รสชาติถูกใจก่อนเลย 



แหวกเส้นไว้ข้างๆ ตอกไข่ลงกลางกระทะ 



กลบไข่ด้วยเส้นแล้วทิ้งไว้ให้ไข่สุก 


กลับด้านเส้นปล่อยให้สุกแล้วตักเสิฟ ถ้ามีปาท่องโก๋กรอบก็อร่อยนะจ๊ะ 

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

-เส้นใหญ่ แยกชั้นเส้น ยีให้เรียบร้อย
-เนื้อไก่  ซื้อมา 1 กก. จับหมักทั้งหมด เวลาผัดใส่ ตามชอบ  (สูตรที่ทำวันนี้ใช้เนื้อสะโพก)  ห้างค้าส่งมีเนื้อไก่แบบไม่มีกระดูกหรือที่เรียกตามตลาดคือ เศษเนื้อไก่  สะดวกไม่ต้องแล่เอง  จับมาหมักด้วยแป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ไข่ไก่
-ปลาหมึกกรอบ ตามชอบจับบั้งลาย
-กุ้งสด
-ไข่ไก่
-หัวใช้โป้วหวานสับละเอียด
-ปาท่องโก๋กรอบ แบบตัวเล็กๆ (ถ้าไม่มีไม่เป็นไร) ****หรืออยากจะลองใช้ขนมขาไก่ถ้าจะกล้อมแกล้มไปได้อยู่นะ 555+
-ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล***งานนี้ไม่มีซีอิ้วดำนะจ๊ะ
-ผักกาดหอม หั่นเป็นท่อนๆ หรือชอบพวกมะเขือเทศ หั่นเสี้ยวๆเลย แต่งสีสัน ตามชอบ


*เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวหัวไช้โป้วหวานให้หอม ใส่เนื้อไก่ ปลาหมึกกรอบ และกุ้งทุกๆอย่างสุกแล้วใส่เส้น ผัดปรุงรส ก่อนจะขึ้นจากกระทะ  แหวกเครื่องทั้งหมดไว้ขอบๆกระทะ แล้วตอกไข่ใส่ ปล่อยให้ไข่ไก่เริ่มสุกแล้วเขี่ยเส้นและเครื่องจากขอบลงกลบตำแหน่งของไข่ไก่ ใส่ผักเติมแต่งเล็กน้อยผัดให้ผักสลด แล้วตักขึ้น โรยพริกไทย และปาท่องโก๋กรอบจ้า เป็นอันเสริฟเลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น