15 มี.ค. 2559

กล่ำต้มซีอิ้ว (เจ)




กล่ำต้มซีอิ้วเจ



หั่นกล่ำเป็นเสี้ยวๆ



ใส่ลงในกระทะตั้งไฟร้อนจัดๆ คอยพรมน้ำมันตามขอบกระทะ 



น้ำมันจะทำให้ตัวผักกล่ำสลดและเกรียมนิดๆและน่ากิน 



เห็ดหอมแช่น้ำแล้วบีบน้ำออก นำไปเจียวในกระทะร้อนจัด น้ำมันแทบไม่ต้องใส่อาจจะพรมนิดเดียวเพื่อให้หอม 



น้ำเห็ดหอมเก็บไว้เตรียมผสมน้ำเปล่า ซีอิ้วขาว น้ำตาล และซอส ตามชอบ 



ฟองเต้าหู้ทอด  (ซื้อจากเยาวราช)  มีโอกาศต้องไปซื้อมาติดบ้านไว้ 



สภาพเมื่อต้มเสร็จ ตักเสริฟเลย

-กล่ำปลี  ล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำหั่นเสี้ยว  ประมาณ 1 หัว หรือประมาณ 1 กก.
-เห็ดหอม แช่น้ำเตรียมให้พอเหมาะกับกล่ำ งานนี้ใช้ประมาณ 20 กว่าดอก ดอกไซด์กลาง จับผัดคั่วในกระทะให้หอม จะหั่นก่อนหรือจะคั่วก่อนก็ได้
-น้ำเห็ดหอม เก็บไว้ ผสมกับน้ำเปล่า
-ซีอิ้วขาว น้ำตาล ซอสภูเขา หรือใครจะใช้น้ำมันหอยเจ ก็ได้ตามสะดวก
-เต้าหู้ที่ชอบ  (งานนี้ใช้ เต้าหู้ทอดพองๆ )

***วิธีใช้เต้าหู้ทอด จับหักขนาดที่ต้องการแล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม เพื่อที่จะบีบน้ำมันในตัวเต้าหู้ทอดตัวนี้ให้ออกมามากที่สุด  งานนี้แช่จนนิ่ม แล้วบีบล้างน้ำประมาณ 3 น้ำ (เพราะเต้าหู้ค่อนข้างใหม่ ไม่มีกลิ่นหืน)

วิธีทำ นำกล่ำที่หั่นเสี้ยวลงในกระทะที่ตั้งไฟร้อนจัด พรมน้ำมันจากขอบกระทะ ฉ่ากล่ำให้ติดเกรียมที่ผิวผักเล็กน้อย  พรมซีอิ้วขาวตามตัวของกลำ่หรือจะพรมซอส ตามชอบ พอให้ผักรสชาติเค็มๆหอมๆเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้ ส่วนของเห็ดหอมคั่วต่อในกระทะเลย หรือจะใช้คั่วเห็ดหอมก่อนฉ่ากล่ำก็ได้สะดวกดี หลังจากทั้งสองอย่างพร้อมผัดฉ่ารวมกันเลย โดยใส่น้ำเห็ดหอมลงไปในกระทะ หรือจะย้ายสำมะโนครัวทั้งหมดลงหม้อเลยก็สะดวกอีกนั่นแหละ ผัก +เห็ด+น้ำเห็ด+น้ำให้แค่พอท่วมผักเท่านั้น+ปรุงรสตามชอบแล้วตามด้วยฟองเต้าหู้ทอดลงไป ต้มต่อให้เดือดอีกประมาณ 10 นาที หรืออาจจะมากกว่าแล้วแต่คนกินชอบนิ่มมากหรือน้อย บวกลบเวลาตามสะดวก แล้วตักเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น