19 พ.ค. 2558

ข้าวหน้าปลาไหล






ข้าวหอมมะลิหน้าปลาไหล

ซื้อปลาไหลสำเร็จรูป ตามชอบกี่แพคดี ????
การหุงข้าวทำในลักษณะเดียวกันกับซูชิอ่ะ คือเราไม่ได้ใช้ข้าวญี่ปุ่นเราใช้ข้าวหอมมะละจ้า


ข้าวหอมมะลิ 2 ส่วน (ขอเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ หอมมาก) ประมาณ 3 ถ้วย
ข้าวเหนียว 1 ส่วน (แยกแช่น้ำค้างคืน) เช้ามาสะเด็ดน้ำหุงรวมกับข้าวหอมมะลิ ประมาณ 1 ถ.นิดๆ
สาหร่ายคอมบุ แช่น้ำ (เก็บน้ำไว้หุงข้าว หอมกลิ่นสาหร่ายเค็มๆดี อิอิ)ใช้ประมาณ 1 แผ่นประมาณ 2x3 นิ้ว แช่น้ำ หรือจะใช้มากกว่าถ้ามีแผนในการทำน้ำซุปมิโซะสาหร่าย
เนื้อปลาโอแห้งประมาณ 1 ขยุ้ม
น้ำเปล่า ประมาณ 1 ถ. (แช่เนื้อปลาโอแห้ง เก็บน้ำไว้ หุงข้าวกับทำน้ำจิ้มโชยุ)

วิธีเกี่ยวกับข้าว
นำข้าวหอมและข้าวเหนียวหุงรวมกัน โดยวัดน้ำขึ้นมาเหนือข้าว 1 องคุลี (1 ข้อนิ้ว ) ข้าวหอมใหม่ใช้น้ำไม่มากเท่าข้าวหอมเก่า ข้าวหอมใหม่เหนียวนุ่มและหอมกว่า แต่ถ้าไม่มีข้าวหอมเก่าก็ได้แต่น้ำเยอะกว่าเพียงนิดเดียว (น้ำที่หุงข้าวได้จากน้ำที่แช่สาหร่ายคอมบุ กลิ่นมันจะเค็มๆหน่อย และน้ำจากปลาโอแห้ง ที่แช่น้ำไว้ วัดระดับน้ำให้ได้เวลาหุง 1 องคุลีก็พอ





หุงสุกพักไว้รอตักเสริฟ


ส่วนพวกเครื่องโรยหน้ามี งาขาว นำไปคั่วในกระทะให้หอม สาหร่ายนำสาหร่ายแผ่นตัดเป็นฝอยๆ แล้วคั่วในกระทะเช่นกัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น