19 พ.ค. 2558

สตูวว์น่องไก่





สตูวน่องไก่

เครื่องเทศ

ประกอบด้วย 1.ใบกระวาน ประมาณ 2-3 ใบ
                     2.ลูกกระวาน ประมาณ 2-3 ลูก
                     3.อบเชย  ขนาด ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว 1 แท่ง
**นำสามอย่างนี้  ผ่านความร้อน โดยการคั่ว ในกระทะหรือหม้อที่เตรียมต้มเลยจ้า



เครื่องเทศมีเพียง 3 อย่างค่ะ  

เครื่องปรุงรสต้มสตูว
1.หอมหัวใหญ่ ประมาณ 2-3 ลูกใหญ่  หรือตามชอบ
2.มันฝรั่ง ประมาณ 2-3 ลูกใหญ่  หรือตามชอบ
3.มะเขือเทศ ประมาณ 3-4 ลูกใหญ่ หรือตามชอบ
4.แครอทหรือผักอื่นๆตามชอบจ้า
5.น่องไก่ประมาณ 1-2 กก.
6. น้ำสต๊อกประมาณ 1 ลิตร (แล้วแต่ชอบให้สตูวว์น้ำขลุกขลิกหรือจะน้ำเยอะ ใส่ตามชอบ)
7. เกลือ ปรุงเค็มตามชอบ
8.ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสเปรี้ยว หอม สีสันตามชอบ
9. น้ำตาล ปรุงหวานตามชอบ



หอมหัวใหญ่ สำคัญมาก ต้องมี จับหั่นเหลี่ยมเต๋าเลยจ้า  



มันเทศ หั่นเต๋านำไปทอด (จะได้ไม่ละลายน้ำจนหมด)



มะเขือเทศหั่นเต๋า พร้อมด้วยซอสมะเขือเทศ จ้า



น่องไก่หมักเกลือให้รัดตัวแล้วนำมาทอดให้เหลืองเพื่อให้ไก่รัดตัวไม่เละจ้า 



ทุกๆอย่างพร้อมเทลงต้มในหม้อปรุงรสเปรี้ยวๆหวานๆ เค็มนิดหน่อย อร่อยแล้วจ้า  



เสริฟพร้อมข้าวสวยหรือจะขนมปังก็ดีจ้า 

วิธีทำ
-ล้างทำความสะอาดไก่แล้วหมักไก่กับเกลือบางๆ พักไว้ ประมาณ 10-20 นาที แล้วนำไปทอด ให้เหลือง เนื้อไก่รัดตัว
-คั่วเครื่องเทศให้หอม
-เติมน้ำมันลงกระทะ ทอดมันเทศ ให้เหลือง สะเด็ดน้ำมันพักไว้
-ผัดหอมหัวใหญ่ ให้หอม เติมมะเขือเทศที่หั่นเตรียมไว้ แล้ว ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว เทไก่กับเครื่องเทศเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ ลงไปในหม้อหรือกระทะ เติมน้ำซุปลงไปพอขลุกขลิก ต้มให้เดือดปรุงรสตามชอบ เสริฟเลยจ้า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น