24 ธ.ค. 2557

คอหมูย่าง

คอหมูย่าง

คอหมู เป็นส่วนเนื้อที่มีมันหุ้ม ทั้ง 2 ด้าน ในตัวเนื้อหมูจะมีมันแทรกอยู่ตลอดวันนี้ที่ทำ ซื้อคอหมู มา 2 กก. สรุปนั่งตัดแต่งเอามันหมูออก ได้หมูเหลือน้ำหนักประมาณ 1.6 กก.  (มันที่เหลือนำไปเจียวกินกับน้ำปลาพริก สุดแสนจะอร่อยมันปากมากมาย  หรือจะเก็บไว้ใช้ในการทำพวกกุ้งอบวุ้นเส้นที่ต้องการมันหมูในการปูรองก้นหม้อเวลาอบวุ้นเส้นก็ดี)

คอหมูมีหลากหลายสูตร ในแต่ละเจ้ามีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน (จากประสบการณ์การกิน) บางเจ้า กลิ่นเครื่องเทศไม่มี มีแค่กลิ่นซอสถั่วเหลือง กับผงชูรส   , บางเจ้ามีกลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย  , บางเจ้าก็กลิ่นเหมือนหมูสวรรค์กลิ่นหอมลูกผักชีอ่อนๆ

วันนี้ก็ขอนำเสนอสูตรคอหมูย่าง กลิ่นลูกผักชีบางๆ

กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลก ตามสูตรของแต่ละบ้านที่ถนัดกัน ใช้ประมาณ 1 ชต.
ลูกผักชี กับยี่หร่า อย่างละ 1/2 ชช นำมาโขลกรวมกัน
คอหมูย่าง 1 กก.
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. ถ้าชอบหวานก็เพิ่มได้อีก
ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
น้ำมันหอย 1-2 ชต.


**** ถ้าดูรูปแล้วอย่างง เพราะในสูตร 1 กก.  แต่ในรูปเราหมัก หมู 1.6 กก


                                           นำเครื่องเทศ โขลกรวมกันทั้งหมดให้ละเอียดมากๆ











นำเครื่องปรุงทั้งหมดละลายผสมคลุกเคล้าให้รวมเข้ากัน 








นำเครื่องเทศและเครื่องปรุงจัดการนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมดหมักพักไว้ประมาณ 30 นาทีหรือจะแช่ตู้เย็นค้างคืนก็ได้




สุดยอด ตอนย่างนี้ คนย่างกลายเป็นหมูยักษ์ลมควันเป็นที่เรียบร้อยเลย 




เวลาย่างควันโขมงตลบบ้านเลย คอยเอาขี้เถ้ากลบเมื่อย่างเสร็จก็ตัดแต่งเนื้อ หั่นเสริฟใส่จานกินกับน้ำจิ้มแจ่ว

 เวลาเตรียมพวกคอหมู ซื้อมาต้องมาตัดแต่ง (สำหรับการกินกันเองไม่ใช่การค้า คือแล่เอามันออกมาบ้างไม่ให้หนาเกินไป หมูซื้อมา 2 กิโลกว่า แล่ออกมาได้มันหมูมา 6 ขีดกว่า สรุปเป็นว่าเหลือเนื้อไว้ให้กินแบบมันปากแค่ กิโลกว่าๆเท่านั้นเอง


ค่อยๆตัดแต่งเอามันหมูออก


จากมันหนาๆ


ได้มันเพียบเจียวน้ำมันหมูสบายๆเลย


ตัดออกมาเช้งกระเด๊ะเลย 555+ เตรียมหมักรสชาติสบายๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น