24 ธ.ค. 2557

สังขยาฟักทองแบบหั่นชิ้นๆจ้า


สังขยาฟักทอง งานนี้ไม่มาเป็นลูก แต่มาเป็นชิ้นๆเล็กๆ ฟักทองลูกนี้เนื้อไม่มันเลย  TwT  
1.หั่นฟักทองเป็นชิ้นๆ เล็กๆ  งานนี้คนทำชอบกินเป็นขนมนะ ใช้ประมาณ 1 กก    
2 .น้ำตาลปี๊ป  1 ถ. (อัดใส่ถ้วยเต็มๆ)หรือน้อยกว่า  
3. หัวกระทิ ประมาณ 1 1/2- 2 2/2ถ.   (แล้วแต่ชอบมันมากหรือน้อย )
 4. ไข่ไก่ เบอร์ 2 วันนี้ใช้4 ฟอง สำหรับกะทิ 1ถ.  หรือไข่เป็ด3ฟองต่อกะทิ1 ถ. ไข่เป็ดไซด์ใหญ่ 
5.เกลือ1/2 ชช  หรือน้อยกว่า 
 6.ใบเตย (ไว้ขยำตอนผสมไข่ น้ำตาล กะทิ) ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
จับไข่ ใบเตย น้ำตาล เกลือ กะทิ ผสมให้เข้ากัน ละลาย  เมื่อละลายครบก็กรองด้วยผ้า ขาวบาง แต่ถ้าไม่มีอะไรแขวนลอยในเนื้อขนมก็ไม่กรอง (งานนี้คนทำไม่กรองคร่า)  เทฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆลงไปคนผสมพัก
หันมาตั้งหม้อนึ่ง รอให้น้ำเดือด
ตักขนมใส่ในพิมพ์ที่ต้องการ งานนี้เราใช้ขันโลหะ เทขนมสูงประมาณ 2 นิ้ว เล่นเรานึ่งใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีอ่ะจ้า เมื่อนึ่งขนมออกจากเตาใหม่ๆ อย่าพึ่งตกใจ เพราะนึ่งเสร็จหน้าตึง วางพักหนึ่งมีน้ำในขนม  ปล่อยวงจนเย็น (ขนมจะดูนิ่มๆ แล้วแต่ชอบแบบไหน ทำเสร็จใหม่ๆ เราไม่ชอบกิน) เราจะเอาเข้าตู้เย็น รับรอง หน้าขึ้นไขเป็นสีออกขาวๆเล็กน้อย อร่อยจ้า


                       นำหัวกระทิกับน้ำตาลปี๊บละลายใส่เกลือตาม ปรุงรสให้เข้มข้นกว่าปกตินิดหน่อย ขั้นตอนนี้เราจะชิมแล้วชิมอีก คือมันไม่จั๊กจี้ลิ้นเพราะยังไม่ได้ใส่ไข่ลงไป  เมื่อรสชาติได้ถูกใจใส่ไข่และใบเตยลงไปขยำๆ ให้หอมไม่คาวใส่ฟักทองตามต้องการเลย (ที่บ้านใส่ฟักทองเยอะ)
 



                                       นำฟักทองหั่นเป็นท่อนๆ เล็กๆ ง่ายสะดวกสุกง่ายด้วย



 
 
 
 
 
นำฟักทองไปนึ่ง ดูตามความลึกหนาของขนมถ้าสูงประมาณ 1 นิ้วนึ่งประมาณ 15-20 นาที
 
 

 
เวลาเราตักใส่ถาดที่นึ่ง เราจะชอบใส่ฟักทองลงในภาชนะก่อนแล้วค่อยตักกะทิที่ผสมตามลงไปพอท่วมฟักทองเท่านั้นอ่ะจ้า (ความชอบส่วนตัวนะ ถ้าตามสูตรส่วนใหญ่จะใส่สังขยาเยอะ ด้วยความเป็นวัยรุ่นน้อยก็เลยต้องทำสูตรแบบนี้)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น