26 ธ.ค. 2557

ปลาทับทิมชุบแป้งทอด ซอสมะนาว





เนื้อปลาทับทิม ซื้อมา 4 ตัวจับแล่ 
เพิ่มคำอธิบายภาพ



แป้งทอดกรอบ



ปรุงรสจับหมักด้วยออริกาโน








เนื้อปลาเคล้าด้วยแป้งทอดกรอบบางๆ 





ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นให้เหนียวข้น ไว้ชุบเนื้อปลาเพื่อทอด




ผงคัสตาร์ท (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวโพด) แต่ที่ให้ใช้เพราะตามภัตตาคารใช้ในการทำพวกเปรี้ยวหวาน มาก 



จับทอดให้ฟู เหลืองทองกรอบ




น้ำมะนาว ตามชอบ 



เติมน้ำตาลและเกลือปรุงให้รสเป็นแบบน้ำมะนาวที่เราชอบๆกัน 




คนให้ละลายดี 



ตักผงคัสตาร์ทลงไปประมาณ 1 ชต (ถ้าไม่ข้นแล้วเติมก็ทำละลายน้ำก่อนแบบตีแป้งกาว) 



ตั้งไฟ หมั่นคนให้แป้งสุกจะใส แล้วตักใส่ภาชนะเสริฟ 




ตอนนี้ก็พร้อมเสริฟแล้วจ้า (หน้าของน้ำจิ้มโรยด้วยผงออริกาโน)




ปลาทับทิม ซื้อมา 4 ตัว ทำการแล่เนื้อ (กระดูกเก็บไว้ทำประโยชน์) หั่นตามขนาดใจชอบ  หมักด้วยเกลือเล็กน้อย ผงออริกาโนหน่อยดับคาว

หันมาที่ซอสมะนาว มีผงคัสตาร์ทประมาณ 1 ชต.  น้ำมะนาวประมาณ 3 ชต  เกลือ 1/2 ชช  น้ำตาล  3-4 ชต. น้ำเปล่าประมาณ 1-2 ชต. เพื่อเจือจางไม่ให้รสจัดเกินไป   (ก่อนอื่นชงน้ำมะนาวเข้มข้นก่อนแล้วค่อยเติมผงคัสตาร์ท) ตั้งเตาไฟอ่อนๆ หมั่นคนให้ซอสมะนาวสุก กรณีที่น้ำข้นเติมน้ำ น้ำใส (เติมผงคัสตาร์ทผสมน้ำเล็กน้อยค่อยๆเติมดูความข้น)

ตามด้วยการทอด การชุบเนื้อปลาทอดก็เหมือนที่เราคุ้นเคยคือ ชุบแป้ง แห้ง ตามด้วยแป้งข้น แล้วลงกระทะ ทอดให้เหลืองทอง  แล้วนำไปสะเด็ดน้ำมันรอการเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น