4 ต.ค. 2557

น้ำพริกอ่องหมู

น้ำพริกอ่องหมู

น้ำพริกอ่อง ง่ายๆ ไม่ต้องเครียด บางอย่างมี บางอย่างไม่มีไม่เป็นไร
-สิ่งสำคัญในการทำแบบพื้นของแท้คือ  มะเขือส้ม หรือมะเขือเครือ มีชื่อเรียกหลายแบบ
-ถั่วเน่า แต่บางอย่างไม่มีก็ไม่เป็นสาระสำคัญเช่นกัน ต่างแค่ความรู้สึก

ถั่วเน่าก่อนใช้ปิ้งไฟอ่อนๆ ถ้าไม่มีใช้กะปิแทน ใช้แต่น้อยจ้า เช่น 1 แผ่น ใช้กะปิแทนประมาณ 1 ชช (กลิ่นกะปิแรงกว่า)

-หมูบด 1 กก.
-ถั่วเน่า 1-2 แผ่นปิ้งแช่น้ำแล้วโขลกละเอียด ถ้าไม่มีใช้กระปิแต่น้อย  (หาซื้อได้ตามตลาดจำพวกร้านขายของแห้ง หรือพวกหาบของพื้นบ้าน ที่คนหาบมีเสื้อแขวนขาย เกสรดอกงิ้ว ถั่วคั่ว ของพื้นๆบ้าน)
-มะเขือเทศเครือ 1กก. ล้างเด็ดขั้ว พักสะเด็ดน้ำ
-รากผักชีตำละเอียด 3-5 ราก
-กระเทียมสับ 1/2 กก.
-หอมแดงซอย 1 กก. (คนทำชอบมากๆ )
-พริกป่น ตามชอบ
-น้ำตาลปี๊บ 1/4-1ถ. (แล้วแต่ใครชอบหวานต่างๆกันไป
-น้ำมะขามเปียก (กรณีที่รสชาติเปรี้ยวยังไม่พอ)
-น้ำปลา1/2 ถ. (รสเค็มตามชอบ) เพิ่มมากน้อยแล้วแต่ความคุ้นเคย



ตั้งกระทะ เจียวหอมแล้วพัก
ต่อด้วยการเจียวหอมแดง กรอบ สะเด็ดน้ำมันพัก
น้ำมันเหลือ ผัดหมูกับถั่วเน่า รากผักชีตำ ผัดให้หอม
ตามด้วยพริกป่น มะเขือเทศเครือจับบี้ๆบดๆ ให้แหลก (ใช้อะไรตามสะดวกให้แตกเป็นใช้ได้)
ชิมปรุงรสตามชอบ น้ำพริกนี้ เปรี้ยวๆหวานๆเผ็ดเค็ม ตามรสชาติลงมา







                                                   น้ำพริกอ่องตอนเสริฟ โรยหน้าด้วยผักชี

 
 
ถั่วเน่า ก่อนใช้ปิ้ง แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม ก่อนโขลก
 
 
 
 



มะเขือเทศเครือ สิ่งนี้ถ้าไม่มีเราไม่ค่อยจะทำ เพราะ เราติดรสชาติและกลิ่น  



เจียวกระเทียมเสร็จตักพักไว้ 




เจียวหอมต่อให้กรอบพักไว้เช่นกัน 

 
 
 



ตั้งกระทะ เอาน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม ผัดกับถั่วเน่าหรือกะปิตามด้วยหมูบด 




ใส่มะเขือเทศ บี้ๆ กดๆ ให้แตกแหลก เมื่อเดือดปรุงรสตามชอบแล้วใส่กระเทียมเจียว ใส่หอมเจียว 



เติมทุกอย่างพร้อม รวมทั้งพริกป่น 




ผัดจนแห้งงวด กลิ่นหอมแบบต้นตำหรับแล้วก็เสริฟอย่าลืมผักชีโรยหน้าด้วย
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น