22 ต.ค. 2557

วิงไก่แซบ

วิงไก่แซบแซ๊บแซบ





ปีกบนไก่ 1 กก (แช่เผื่อทำไก่สารพัดทอด)
เกลือ ที่ใช้อยู่เป็นแบบทั่วๆไปคือเป็นถุงป่นทั่วไปไม่ถึงขั้นเกลือป่นละเอียด ประมาณ 2 ชต.
น้ำเปล่าพอขลุกขลิกท่วมไก่ก็ประมาณ 2 ถ.

ล้างไก่สะอาดสะเด็ดน้ำ ใส่เกลือละลายกับน้ำใส่ไก่คลุกพักทิ้งไว้3-4ชม. หรืออาจจะมากกว่าก็ได้ ไม่ต้องห่วงว่าจะเค็มเกิน


ช่วงการเตรียมต่อมาคือเครื่องรสแซบ
ผงมะนาว 2 ชต.  (เราว่าสูตรนี้เปรี้ยวเกินไป ลดเหลือซัก 1 ชต.คงจะดี)
ข้าวคั่ว 2 ชต.
พริกป่น 2 ชต.
ผงซุปไก่สารพัดยี่ห้อ 2 ชต (ถ้าลดเค็มลงบ้างก็จะดี วันที่ทำใส่ 1 ชต . อร่อยจ้า)



เริ่มด้วยการสะเด็ดน้ำจากไก่ให้หมาดแห้งมากที่สุดถ้าไม่มีเวลาเอาผ้าซับน้ำจากไก่ให้หมด ลงชุบในไข่ และแป้งตามลำดับ หลังจากนั้น ทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้น

สะเด็ดน้ำมันเรียบร้อยแล้วกำลังอุ่นๆ จัดลงไปคลุกกับผงที่เตรียมไว้อาจจะคลุกในภาชนะหรือใช้เขย่าในถุงแบบร้านขายไก่ทอดบางแห่งก็ได้สะดวกดี และจัดใส่จาน





ล้างไก่เสร็จใส่เกลือลงคลุกตามด้วยน้ำ 



สภาพที่แช่ขลุกขลิก (ถ้าแช่แล้วยังไม่อยากทำก็สะเด็ดน้ำใส่ถุงแช่ฟรีสไปเลย)
 
 


สะเด็ดน้ำเกลือออกให้หมาดที่สุดหรือถ้าให้ทันใจใช้ผ้าแห้งซับน้ำออกให้แห้งเหือดเลย แล้ว(โรยเครื่องปรุง) เราใส่ผงออริกาโน มันหอมดีอีกอย่างซื้อมามันเยอะมว๊ากเลยจัดใส่เลย

 


ไข่ไก่ 1 ฟองตีให้แตกผสมเข้ากันรอไก่ลงมาชุบ


 



ข้าวคั่วหอมๆ 



ผงมะนาวเพิ่มความจี๊ดจ๊าด  

 
 
จัดคลุกทุกๆอย่างให้เข้ากันใส่ภาชนะใหญ่หน่อยพักรอไก่ทอดเลยจ้า

 
 
 


ไก่แทนที่จะชุบ ด้วยความงกเป็นอย่างยิ่งเอาเร็วเข้าไว้ เทไก่ลงคลุกกับไข่ไก่เลย 



แป้งทอดกรอบที่รอชุบแห้ง 



ชุบแป้งเสร็จรอทอดจ้า ตั้งกระทะอยู่ 



ทอดในน้ำมันเดือดๆเลย 



ทอดให้เหลืองทองเลยจ้า ขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมพร้อม



รออย่างเดียว 





หม้อเขย่าๆ (บางทีใช้ถุงพลาสติกใสใบใหญ่ๆก็ดีนะ ใส่ไก่แล้วอัดลมให้พองๆเขย่ามันดีเหมือนกัน



สภาพที่คลุกเสร็จตอนแรกดูไม่ค่อยน่ากิน วางไว้ซักพักข้าวคั่วพริกดูดน้ำมันอีกอย่างผงมะนาว ทำให้สีออกมาน่ากินจังเลย 




เอ้าเสริฟ  *หมายเหตุ วันที่ทำ เราลดผงซุปไก่ลงเหลือ 1 ชต. เพราะคนไทยกินเค็มโรคไตถามหา ลองลดดูแล้ว มันไม่ได้ส่งผลต่อรสชาติแต่อย่างใด 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น