28 ต.ค. 2557

แหนมกระดูกหมูอ่อน

แหนมกระดูกหมูอ่อน

กระดูกอ่อนใบพาย 1 กก.
เกลือทะเล แบบตามท้องตลาด แบบถูกๆ 1 ชต.
น้ำตาลทรายแดง อัดใส่ถ้วยตวง 1/4 ถ.  หรือ 3 ชต.
ข้าวสุก 1 ถ. หรือข้าวเหนียวก็ได้ (จับล้างน้ำสะเด็ดหมาดๆ เร่งการบูดเปรี้ยว)
กระเทียมแกะเปลือก สับ 1 ถ.
น้ำมันหอย 1 ทัพพี หรือ 3 ชต.



วิธีทำ นำกระดูกอ่อนใบพาย ล้างทำความสะอาด ตัดแต่งพังผืดและมันออกบางส่วน จับหั่นชิ้นประมาณ 1/2 นิ้ว คลุกเคล้าเกลือพักไว้ในตะแกรงหมักทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง ประมาณ 3 ชม.  นำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันหอย (น้ำมันหอยคนกับน้ำตาลทรายแดงให้ละลายเข้ากัน)  ตามด้วยพริกไทยโขลกละเอียด นวดคลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยกระเทียมและข้าว จากนั้นตักใส่ถุง ไล่อากาศออกให้หมด รัดหนังยางให้แน่น วางไว้อุณหภูมิห้อง ประมาณ 2 วัน เริ่มเปรี้ยวไม่มาก ถ้าต้องการเปรี้ยวมากวาง 3 วันขึ้นไป ถ้าพอใจในความเปรี้ยวนำเข้าตู้เย็นได้เลยจ้า


ถุงพลาสติกขนาด 6"x9"  จำนวน 3-4 ใบ

                                                  พริกไทย (ไว้ดับสาบ) จับโขลกให้ละเอียด




                                                                         น้ำมันหอย




                                                           น้ำตาลทรายแดง (เน้นสีสวย)

 
 
 
กระดูกอ่อนใบพาย หั่นชิ้น 

 
 
 
เมื่อคลุกเคล้าเครื่องทุกๆอย่างเข้ากันเริ่มต่อด้วยกระเทียมนวดให้เข้ากัน 



                                                           ตามติดมาด้วยข้าวสุกล้างน้ำ





                                               เครื่องทุกอย่างเข้ากันและตักใส่ถุงรัดให้แน่น



                                                          2 วัน ผ่านไป แกะถุง เปรี้ยวนิดๆ


 
 
 
ทอดเสร็จแล้วจ้า 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น