8 พ.ค. 2559

น้ำปลาหวาน (กุ้งแห้ง)



น้ำปลาหวาน(กุ้งแห้ง)




น้ำปลา+น้ำตาลทรายขาว



กุ้งแห้ง 



กุ้งแห้งสะเด็ดน้ำแล้วนำไปโขลก 



เตรียมไว้ให้เรียบร้อย 


สภาพเมื่อทำเสร็จ 


ตักใส่ภาชนะเก็บตู้เย็นได้ 

กุ้งแห้ง 1/2 ถ.  นำไปแช่น้ำพอท่วมตัวกุ้งแห้ง เมื่อได้ที่สะเด็ดน้ำขึ้นมานำกุ้งมาโขลกให้เนื้อแหลก
น้ำปลา  ประมาณ 3 ชต.+น้ำเปล่า ประมาณ 1-2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/3ถ. -1ถ.  แล้วแต่คนชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ.  (อาจจะไม่ใส่ก็ได้)
หอมแดงซอยเป็นแว่นๆ 1/2ถ.
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 ชต.
ผักชี หั่น 1/2ถ. 
หอม ผักชี พริก ไม่บังคับ ใส่ตามชอบ
น้ำมะนาว1 ชต. (ใส่กันน้ำตาลตกผลึก)

วิธีทำ 

นำน้ำปลา +กับน้ำตาลขึ้นตั้งเตาไฟอ่อนๆ พอเดือดหมั่นคนอย่าให้ไหม้ ถ้าน้ำไม่พอค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป จนน้ำตาลละลายหมด เติมน้ำมะนาว
เทกุ้งแห้งที่โขลกไว้แล้วลงในหม้อน้ำตาล เดือด ปิดเตา
เทพริก หอม ผักชี คลุกลงให้ทั่ว ชิมหรืออาจจะปรุงแต่งรสตามชอบเพิ่มเติม
ทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่ภาชนะเสริฟ หรือจะเก็บก็ได้ (เก็บในตู้เย็นไว้ได้นาน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น