5 พ.ค. 2559

ข้าวผัดปู







ข้าวผัดปู



เนื้อปู ส่วนที่ชอบ คัดเศษเปลือกปูออก 



ข้าวหอมมะลิ เย็นแล้ว (เอาไปเข้าตู้เย็น) 



ไข่ไก่ตามชอบ  



ต้นหอมท หรือจะเสริมด้วยผักอื่นก็ได้ 



นำด้วยใส่น้ำมันตั้งให้ร้อนจัด ใส่กระเทียมสับ ลงไปตามด้วยไข่ไก่ 



ตามด้วยข้าวสวยแช่เย็น 



เริ่มพลิกข้าว 



ตามด้วยผักโรย 



ปรุงรสตามชอบ 



และเนื้อปูเป็นอันจบ

 
เนื้อปูตามต้องการ
ข้าวหอมมะลิ (แช่เย็นจัด) ทำให้เวลาผัด ข้าวไม่เละ เป็นเมล็ดสวยน่ากิน ประมาณ 3 ถ้วย
ไข่ไก่ ใช้3-5 ฟอง
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมหั่นท่อนตามชอบ
หรือผัดอื่นๆ เช่น มะเขือเทศ แครอทหรือคะน้า หรือใครชอบอะไรก็ใส่ (ตอนทำไม่ใส่เพราะคะน้ามีกลิ่นเฉพาะตัว)
กระเทียมสับ 1 ชต.
พริกไทยป่น 1/2 ชช.
แตงกวาสำหรับกินเครื่องเคียง+มะนาวซีก

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันตั้งให้ร้อนจัด ใส่กระเทียมเจียวให้หอม
ตามด้วยไข่ไก่ ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้พอแตก แล้วเทข้าวลงไป เริ่มพลิกผัดตัวข้าวกับไข่ให้เข้ากัน
ใส่ต้นหอม หรือผักที่ชอบ แล้วปรุงรส+พริกไทยป่น
ก่อนขึ้นก็ใส่เนื้อปูลงไปคลุก (อาจจะแบ่งอีกส่วนหนึ่งไว้โรยหน้าจานก็ได้)
เมื่อตักเสริฟก็ โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย เคียงกับแตงกวาและมะนาว อาจจะบวกกับต้นหอมเป็นต้นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น